Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Đắk Lắk: Gần hai chục người nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới

Lê Hường - 19:33, 05/05/2023

Chiều 5/5, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo nhanh vụ ngộ độc thực phẩm khiến 19 người nhập viện sau tiệc cưới tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện các bệnh nhân vụ ngộc độc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn
Hiện, các bệnh nhân vụ ngộ độc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk

Theo báo cáo, khoảng 18h chiều 4/5 tại gia đình ông Hoàng H. trú thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn tổ chức đám cưới cho con. Ông H. hợp đồng với dịch vụ Gia chánh Bảo Trân địa chỉ tại thôn 7, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) để nấu tiệc. Tổng cố có 22 bàn, khoảng 240 người ăn.

Thực đơn đám cưới gồm các món: Gỏi hải sản; gà luộc, xôi, ruốc chà bông; chân giò heo tiềm + bánh mì; mực xào hành tây; trái cây (quả nhãn). Đến 1h sáng 5/5, nhiều người bắt đầu có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với các triệu chứng như: Nôn, đau bụng, đi cầu lỏng. Ngoài ra, có 2 trường hợp kèm theo tức ngực và khó thở. Tính đến 14h chiều 5/5, đã xác định 19 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo nhanh với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về vụ ngộ độc. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn triển khai điều tra xác minh, cập nhập tình hình liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm, cũng như diễn biến sức khỏe bệnh nhân bị ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm (nếu có) và báo cáo kịp thời các biện pháp chuyên môn để xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn báo cáo với Văn phòng UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra đột xuất về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở phục vụ đám cưới để xử lý theo quy định. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiếp nhận 2 mẫu thực phẩm (gà luộc và xôi) gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.

Tin cùng chuyên mục
4 cách giảm ngạt khí và sơ cứu người bị ngạt khí khi có đám cháy

4 cách giảm ngạt khí và sơ cứu người bị ngạt khí khi có đám cháy

Ngạt khí, ngạt khói là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gây tử vong cho các nạn nhân của vụ các hỏa hoạn. Nếu không được sơ cứu đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp. Do vậy việc trang bị kỹ năng sơ cứu người bị ngạt khí trong đám cháy thực sự rất cần thiết cho mỗi người.