Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Đắk Lắk: Phục hồi và phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Phương Linh - 00:53, 21/06/2023

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết 11/NQ-CP), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có trên 7.624 lượt khách hàng được vay vốn với số tiền giải ngân trên 600 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

 Nhờ nguồn vốn vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Ea H'leo, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy (Đứng thứ 2 từ phải qua) ở thôn 2 xã Ea Khal đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương
Nhờ nguồn vốn vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Ea H'leo, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy (Đứng thứ 2 từ phải qua) ở thôn 2 xã Ea Khal đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Cho vay vốn giải quyết việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp, nông thôn, nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắc Lắk đã vượt qua khó khăn, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. 

Theo đó, những năm qua, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng này, với hàng nghìn khách hàng được vay vốn. Đến nay, đã có trên 7.624 lượt khách hàng được vay vốn với số tiền giải ngân trên 600 tỷ đồng. Các đối tượng được vay vốn tập trung chủ yếu vào nhóm hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đơn cử như gia đình bà H’Non Ayũn ở thôn 5 xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin là một trong những hộ được vay vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình. Bà H'Non Ayũn cho biết: "Gia đình tôi đã được vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng CSXH huyện Cư Kuin. Với số tiền này, gia đình tôi đã tập trung chăm bón 1 ha cà phê. Xen canh cùng với cà phê là cây tiêu, cây cau và một số cây sầu riêng. Đến mùa thu hoạch năm nay, riêng cà phê là nguồn thu chính, ước thu được khoảng 5 tấn nhân cà phê (cho thu nhập 205 triệu đồng). Kinh tế gia đình tôi được cải thiện. Gia đình mong muốn được vay thêm vốn để đầu tư thêm cho sản xuất, kinh doanh".

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, mô hình nuôi dế của anh Triệu Văn Vinh ở Thôn 6A, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình
Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, mô hình nuôi dế của anh Triệu Văn Vinh ở Thôn 6A, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình

Hay như anh Triệu Văn Vinh ở Thôn 6A, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, sinh sống trong một gia đình thuần nông, quanh năm phụ thuộc vào nương rẫy. Với suy nghĩ quyết tâm phải tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, năm 2022, anh Vinh xin tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn và được Hội đoàn thể, Tổ trưởng tổ TK&VV hướng dẫn vay vốn Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 30 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi dế.

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, đến nay mô hình nuôi dế của gia đình anh mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Từ chỗ không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, đến nay gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo với mức thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng lên 14 triệu đồng/tháng.

Anh Vinh cho biết, Với những kết quả đạt được, tôi dự kiến cuối năm sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại nuôi dế kết hợp phân phối giống cho các hộ gia đình có nhu cầu thực hiện mô hình này. Tôi sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật cho các hộ dân trong huyện nếu có nhu cầu tìm hiểu mô hình nuôi dế.

Gia đình bà H’Non và gia đình anh Vinh là hai trong hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được vay vốn từ Chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Nguồn vốn này đã góp phần giúp các hộ gia đình có vốn đầu tư phục hồi sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống, phân bón phục vụ sản xuất và dịch vụ kinh doanh buôn bán nhỏ.

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Đắc Lắk, tính đến hết tháng 4/2023, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP dư nợ đạt 601 tỷ đồng với 7.624 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó, cho học sinh, sinh viên vay mua máy tính đạt 920 triệu đồng, với 110 lượt học sinh, sinh viên; cho vay nhà ở xã hội đạt 28,265 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 79 căn nhà ở xã hội; cho vay hỗ trợ việc làm đạt 321 tỷ đồng, với 7.009 lượt khách hàng được vay vốn; cho các cơ sở giáo dục mầm non tiểu học ngoài công lập vay đạt 3,456 tỷ đồng với 50 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn. Chi nhánh đã giải ngân số vốn vay các chương trình tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất đạt 2.506 tỷ đồng cho hơn 66.000 khách hàng...

Gia đình ông Phan Quốc Khánh ở thôn 1, xã Hòa Thành, huyện Krông Bông vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CHSXH huyện về đầu tư chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình
Gia đình ông Phan Quốc Khánh ở thôn 1, xã Hòa Thành, huyện Krông Bông vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CHSXH huyện về đầu tư chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình

Ông Đào Thái Hòa - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Lắk cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Liên quan đến nguồn vốn, tiến độ giải ngân Chương trình, cơ chế chính sách… Thời gian tới, trên cơ sở khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai vay vốn, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ-CP; tăng cường rà soát đối tượng vay vốn; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, giải ngân kịp thời các chương trình, bảo đảm hiệu quả, đúng đối tượng để  hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP, nhất là tập trung tuyên truyền chính sách cho vay Nhà ở xã hội để mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất.

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP là một trong những giải pháp, động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Quy hoạch vùng, nền tảng để Tây Nguyên phát triển bền vững

Quy hoạch vùng, nền tảng để Tây Nguyên phát triển bền vững

Vùng Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước. Để Tây Nguyên trở thành vùng phát triển bền vững, ngày 4/5/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 371/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.