Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Đắk Lắk: Thêm 2 di sản được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia

Hoàng Thùy - 12:01, 19/08/2022

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định công bố 10 di sản vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó Đắk Lắk có 2 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghệ nhân Y Wuang Hwing (bìa trái) là người thuộc nhiều sử thi, lời nói vần huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk
Nghệ nhân Y Wuang Hwing (bìa trái) là người thuộc nhiều sử thi, lời nói vần

Theo đó, “Lời nói vần của người Ê Đê” ở huyện Cư M’gar và Tập quán xã hội và tín ngưỡng “Lễ mừng thọ của người Mnông” ở huyện Lắk là 2 di sản phi vật thể quốc gia vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

Lời nói vần, tiếng Ê Đê gọi là “Klei duê”. “Klei” có nghĩa là lời nói, “Duê” có nghĩa là nối kết. Klei duê là lời nói có sự nối kết với nhau bằng các âm tiết cùng vần, hoặc bằng từ có các âm tiết tương đồng. Trong sinh hoạt văn hóa và đời sống của đồng bào Ê Đê trước đây, lời nói vần được sử dụng khá phổ biến và xuất hiện trong tất cả các thể loại văn học dân gian. Bởi lời nói vần được kết nối với nhau theo vần điệu nên người nghe tiếp thu nhanh và nhớ lâu.

Lễ mừng thọ của người Mnông là phong tục truyền thống nhằm thể hiện sự biết ơn công lao đã sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Vì vậy, vào tháng 1 đến tháng 2 Dương lịch, con cái trong gia đình tổ chức mừng thọ cho cha mẹ.

Như vậy, ngoài không gian văn hóa cồng chiêng, đến nay Đắk Lắk đã có 3 Di sản phi vật thể quốc gia.