Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Lê Hường - 19:27, 28/11/2022

Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.

Đoàn khảo sát thám hiểm Hang C7
Đoàn khảo sát thám hiểm Hang C7

Theo các chuyên gia, quá trình khảo sát Hang C7 - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175 m chiều dài. Với phát hiện mới này, chiều dài Hang C7 tăng lên đến hơn 1.240 m.

Hang động núi lửa Krông Nô được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014. Đây là một hệ thống hang động núi lửa trong đá Bazan dài khoảng 10 km và được xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài, cũng như tính độc đáo của khu vực Đông Nam Á. Đến nay, hệ thống hang động núi lửa Krông Nô vẫn còn khá nguyên vẹn.

Trong quá trình khảo sát, đoàn thám hiểm đã có những phát hiện mới tại Hang C7
Trong quá trình khảo sát, đoàn thám hiểm đã có những phát hiện mới tại Hang C7

Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm. Tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Được biết, tới đây, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại Hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.