Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động DTTS: “Chìa khóa” giảm nghèo bền vững

Trọng Bảo - 02:49, 17/11/2023

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; trong đó có lao động người DTTS, là giải pháp quan trọng để nâng cao mức thu nhập, giúp người dân thoát nghèo. Chính vì vậy, thời gian qua công tác nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp được tỉnh Lào Cai chú trọng, coi đây là “chìa khóa” góp phần giảm nghèo bền vững tại các địa bàn vùng vùng cao.

Trường Cao đẳng Lào Cai là đơn vị chủ lực trong công tác đào tạo nghề cho lao động địa phương
Trường Cao đẳng Lào Cai là đơn vị chủ lực trong công tác đào tạo nghề cho lao động địa phương

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề ở vùng cao, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các trường nghề tiếp tục mở rộng các lĩnh vực đào tạo để người lao động có thêm nhiều sự lựa chọn. Cuối năm 2018, Trường Cao đẳng Lào Cai được kiện toàn và mở rộng trên cơ sở sáp nhập Trường Trung học Y tế, Trường Cao đẳng Cộng đồng vào Trường Cao đẳng Lào Cai.

Bên cạnh việc đào tạo nghề trình độ trung cấp, cao đẳng, trường được giao nhiệm vụ đào tạo các lớp học ngắn hạn cho lao động vùng cao tại Lào Cai, với các ngành nghề sửa chữa máy nông nghiệp, kỹ thuật trồng nấm sò, sử dụng thuốc thú ý trong chăn nuôi, nghiệp vụ buồng nhà hàng, kỹ thuật xây dựng, nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc gia cầm… 

Năm học 2023 - 2024, Trường Cao đẳng Lào Cai đã thành lập thêm 4 khoa đào tạo nghề gồm: Khoa Kinh tế, Khoa Du lịch, Khoa Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Khoa Khoa học cơ bản. Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay, nhà trường cũng sẽ đổi tên và thêm chức năng của 2 đơn vị là Khoa Công nghệ ô tô và cơ khí (trước là Khoa cơ khí động lực), Trung tâm Tuyển sinh và Liên kết doanh nghiệp (trước là Trung tâm Tuyển sinh và Liên kết hợp tác). 

Với đặc thù trường dạy nghề vùng cao, tỷ lệ học sinh, sinh viên là con em đồng bào DTTS chiếm đa số, nhà trường luôn quan tâm trong việc giải quyết chế độ, chính sách cho học sinh, sinh viên... Cùng với đó, nhà trường đã mở rộng hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, các hoạt động hợp tác này đã và đang đi vào chiều sâu như: Hợp tác xây dựng chuẩn đầu ra, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo, tiếp nhận học sinh, sinh viên thực tập và tuyển dụng lao động vào làm việc; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp… Chính vì vậy, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 80%.

Qua các lớp đào tạo nghề, người dân được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào triển kinh tế gia đình
Qua các lớp đào tạo nghề, người dân được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào triển kinh tế gia đình

Thực hiện đào tạo nghề cho lao động vùng cao, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đôn đốc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch tư vấn, tuyển sinh, đào tạo. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng đến đào tạo nghề cho các đối tượng là người DTTS; hộ nghèo, cận nghèo; lao động nữ; hộ gia đình mất đất sản xuất...; Tăng cường tuyên truyền tại các xã nghèo, xã vùng cao có nhiều lao động DTTS không có việc làm; lao động tự do, lao động từ các vùng dịch trở về đã quay trở lại thị trường lao động hoặc chuyển đổi việc làm.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa dạy nghề theo hướng đa dạng các loại hình cơ sở, phương thức dạy và học, thực hiện liên doanh, liên kết với các trình độ đào tạo, thực hiện phân luồng, khuyến khích học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào học nghề. 

Thông qua việc xã hội hóa đã phát huy tiềm năng trí tuệ và vật chất trong Nhân dân, huy động toàn xã hội chăm lo sự nghiệp dạy nghề và tạo điều kiện để toàn xã hội, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người nghèo được thụ hưởng thành quả trong công tác dạy nghề ở mức độ ngày càng cao.

Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng cao
Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng cao

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: Những chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động DTTS giúp người lao động ở vùng cao Lào Cai có việc làm ổn định; người dân chuyển đổi nghề, có sinh kế để gia tăng thu nhập. Qua công tác đào tạo dạy nghề, người lao động vùng cao được nâng cao trình độ, hiểu biết, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. 

"Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Lào Cai đều đã chủ động xây dựng kế hoạch ngành nghề đào tạo sát thực tế, nhu cầu học nghề của từng bộ phận người dân, địa phương. Các khóa, lớp đào tạo nghề, chương trình đào tạo, danh mục nghề phù hợp cho lao động là người DTTS nhất là lĩnh vực nông nghiệp…", ông Đinh Văn Thơ cho hay.

Với những giải pháp đồng bộ, thiết thực, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực. Số lao động được học nghề và có việc làm ổn định, phù hợp với năng lực, sở thích và ngành nghề đào tạo ngày càng tăng. Qua đó, người lao động tăng thu nhập, tạo được sinh kế, phát triển kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn. 

Theo thống kê của ngành chức năng, trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã đào tạo được 5.770 người đạt 50,17% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ năm 2022 là 448 người. Trong đó, trình độ cao đẳng, trung cấp là 1.250 người; sơ cấp và dưới 3 tháng là 4.520 người.

 Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến hết tháng 6/2023, tuyển sinh và đào tạo được 29.000 người, đạt 50% so với mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025. Riêng trong năm 2023, ước thực hiện tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo mới, bồi dưỡng lại cho 11.500 người, đạt 100% kế hoạch năm.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.