Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

"Đuổi" dịch ở miền biên viễn

Vũ Hoàng - 16:59, 26/08/2021

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, tuyên truyền cho dân nghe, dân hiểu, dân làm theo, cán bộ, chiến sĩ và dân quân trên địa bàn biên giới phía Tây của Quân khu 4 đã nêu cao trách nhiệm, bằng nhiều biện pháp linh hoạt tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Qua đó, góp phần cùng địa phương kiểm soát tốt tình hình, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Dân quân xã Sơn Kim 1 phối hợp với Công an kiểm tra tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã
Dân quân xã Sơn Kim 1 phối hợp với Công an kiểm tra, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã

Dọc trục đường dẫn vào các xã của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) treo đầy panô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Là địa bàn biên giới, có Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, nên công tác quản lý người nhập cảnh về nước khá phức tạp. Cùng với đó, là hàng trăm người dân làm ăn, sinh sống ở các tỉnh miền Nam về địa phương, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Thượng tá Lưu Đức Chinh, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Minh Hóa cho biết, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Ban CHQS các xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trong Nhân dân. Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con không tự ý vượt biên; chủ động khai báo khi phát hiện các trường hợp vượt biên hay đi từ vùng dịch trở về địa phương chưa khai báo y tế...

Đều đặn thứ Ba và thứ Năm hằng tuần, Thiếu tá Trương Đình Cẩn, Trợ lý Chính trị, Ban CHQS huyện Minh Hóa cùng với 2 cán bộ Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện xuống các xã trên địa bàn tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch Covid-19 cho Nhân dân. 

Dân quân xã phối hợp với Công an, Đoàn Thanh niên tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường Tiểu học Sơn Kim
Dân quân xã phối hợp với Công an, Đoàn Thanh niên tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường Tiểu học Sơn Kim

Bên cạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế… thì  diễn biến dịch bệnh cũng được thông báo kịp thời đến người dân qua hệ thống loa của xe lưu động. "Ban đầu cũng có khó khăn, do thói quen, tập quán của người dân là sinh hoạt tập trung. Nhưng sau nhiều lần tuyên truyền theo kiểu "mưa dầm thấm lâu", bà con cũng đã hiểu và dần nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19", Thiếu tá Trường Đình Cẩn cho biết.

Cũng là địa bàn biên giới, thời gian qua, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đón hàng ngàn công dân từ nước ngoài về qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Đợt này huyện Hương Sơn có hàng trăm con em làm ăn, sinh sống ở các tỉnh thành phía Nam trở về. Tình hình dịch có thể bùng phát nếu chủ quan, lơ là. Nhận thức rõ điều đó, Ban CHQS huyện Hương Sơn đã chú trọng tham mưu cho địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, như hệ thống truyền thanh, zalo, facebook, phối hợp tuyên truyền lưu động; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được chuyển tải bằng panô, khẩu hiệu, áp phích bố trí ở các trục đường, nơi dễ quan sát, dễ nhớ, dễ thực hiện...

Anh Nguyễn Minh Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Kim 1 cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp và Ban CHQS huyện Hương Sơn, anh cùng anh em dân quân xã ngày đêm căng mình phục vụ công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Dân quân xã hiện đang cử lực lượng phục vụ hậu cần và an ninh khu cách ly xã tại Trường Mầm non thôn Trưng, xã Sơn Kim 1.

Cán bộ Đội sản xuất 7, Đoàn KT-QP4 phối hợp với Đoàn xã Thông Thụ, huyện Quế Phong tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch Covid-19
Cán bộ Đội sản xuất 7, Đoàn KT-QP4 phối hợp với Đoàn xã Thông Thụ, huyện Quế Phong tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh nhiệm vụ phục vụ khu cách ly, công việc hằng ngày của anh và anh em dân quân là tuần tra nắm địa bàn; phối hợp với Công an xã tuyên truyền, nhắc nhở bà con tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của địa phương. Ngoài ra, dân quân xã còn cấp phát tờ rơi, hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động thông minh, qua đó đã giúp bà con nhận thức, hiểu biết hơn về cách phòng tránh dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Lành, một người dân xã Sơn Kim 1 cho hay, từ khi dịch bùng phát, cùng với Bộ đội, Công an, Y tế, dân quân xã luôn nêu cao trách nhiệm; thường xuyên kiểm tra, nhắc người dân phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Nhờ đó, bà thuộc nằm lòng thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bà đã hướng dẫn tỷ mỉ cho con cháu, đồng thời nhắc nhở bà con chòm xóm chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. "Người dân rất tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và địa phương".

Cán bộ Đoàn KT-QP 4 dán tờ rơi tuyên truyền PCD Covid-19 ở các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn
Cán bộ Đoàn KT-QP 4 dán tờ rơi tuyên truyền PCD Covid-19 ở các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn

Chúng tôi theo chân cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4 phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại các quán tạp hóa và từng hộ gia đình, Đoàn đã tuyên truyền, giải thích về diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, để bà con cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, không lơ là, chủ quan. Đối với các trường hợp về từ vùng dịch, phải báo ngay cho Bộ đội, Y tế hoặc chính quyền địa phương. Đoàn đã phát và dán tờ rơi, đồng thời vận động các hộ gia đình cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đóng quân rải rác trên địa bàn 8 xã trong khu KT-QP thuộc hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong (Nghệ An), đây là những địa bàn có địa hình phức tạp, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Ngay khi phát hiện các ca dương tính với Covid-19, lãnh đạo Đoàn KT-QP 4 đã triển khai các cơ quan, đội sản xuất đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho Nhân dân.

Hằng ngày, Đoàn cập nhật diễn biến dịch Covid-19 cung cấp cho Ban Quản lý các bản tuyên truyền cho Nhân dân. Đoàn KT-QP 4 còn cử cán bộ tham gia tổ công tác địa phương đến từng bản, từng hộ dân, ra tận nương, rẫy để hướng dẫn bà con các biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, tuyên truyền bà con phát hiện, tố giác người từ vùng dịch trở về địa phương không khai báo y tế...

Trung tá Trần Ngọc Khuê, Chủ nhiệm Chính trị Đoàn KT-QP 4 cho hay: "Người dân trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Khơ mú và Mông. Thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền đã được cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương và đơn vị phối hợp tiến hành khá tốt. Nhờ đó, ý thức của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 rất cao. Người dân ra đường đều có ý thức đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo đúng khuyến cáo của ngành Y tế. Các trường hợp từ miền Nam về hầu hết tự giác khai báo y tế và đi cách ly theo quy định".

Tin cùng chuyên mục