Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

FDA phê duyệt thuốc điều trị ung thư vú giai đoạn sớm của AstraZeneca-Merck

PV - 10:49, 13/03/2022

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép sử dụng thuốc Lynparza do hãng dược phẩm AstraZeneca Plc (Anh) và đối tác Merck & Co (Mỹ) phối hợp phát triển trong điều trị ung thư vú.


Thuốc điều trị ung thư Lynparza do AstraZeneca và Merck hợp tác phát triển.
Thuốc điều trị ung thư Lynparza do AstraZeneca và Merck hợp tác phát triển.

AstraZeneca ngày 11/3 cho biết, thuốc Lynparza được dùng cho các bệnh nhân mắc một dạng ung thư vú giai đoạn sớm có nguy cơ cao đột biến gene được gọi là đột biến gene BRCA âm tính với HER2, những người đã được điều trị bằng hóa trị liệu trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Quyết định phê duyệt của FDA dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối, trong đó thuốc Lynparza cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê và có ý nghĩa về mặt lâm sàng đối với tỷ lệ sống thêm không bệnh, giúp giảm 42% nguy cơ tái phát ung thư vú xâm lấn, mắc ung thư thứ phát hoặc tử vong so với dùng giả dược.

Lynparza dẫn đầu một nhóm thuốc được biết đến như là chất ức chế PARP, có tác dụng ngăn không cho các tế bào ung thư đã bị tổn thương do hóa trị liệu tự phục hồi. Đây là loại thuốc quan trọng thuộc sở hữu của AstraZeneca, đã được phê duyệt để điều trị các bệnh ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2020, có 2,3 triệu phụ nữ trên toàn cầu được chẩn đoán mắc ung thư vú, và 685 nghìn ca tử vong do căn bệnh này.

Sau khi Mỹ chấp thuận thuốc điều trị ung thư Lynparza, AstraZeneca sẽ nhận được khoản thanh toán 175 triệu USD theo mốc từ Merck & Co, như thỏa thuận trước đó giữa hai bên.

Tin cùng chuyên mục
Bỏ thuốc lá, ngừng hút thuốc là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tật

Bỏ thuốc lá, ngừng hút thuốc là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tật

Ngày 22/5, tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ 25 - 31/5/2024.