Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Gần dân để hiểu dân hơn

Thành Nhân - 15:45, 14/12/2020

Với phương châm gần dân để hiểu dân hơn, thời gian qua, Huyện ủy Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã đẩy mạnh việc phân đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ gia đình, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Việc làm này đã tạo mối quan hệ gần gũi, gắn kết, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của quần chúng Nhân dân, kịp thời kiến nghị cơ quan chức năng, chính quyền có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ góp phần giúp người dân phát triển kinh tế (trong ảnh, đồng bào DTTS huyện Vĩnh Thạnh tham gia mô hình trồng rau sạch)
Việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ góp phần giúp người dân phát triển kinh tế (trong ảnh, đồng bào DTTS huyện Vĩnh Thạnh tham gia mô hình trồng rau sạch)

Phát huy trách nhiệm đảng viên

Ông Đinh Drin, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh cho biết: Với đặc thù là huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, vấn đề giúp Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được Huyện ủy đặc biệt quan tâm.

Cuối năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ gia đình, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế. Gần 2 năm qua, cán bộ, đảng viên ở địa phương đã phát huy vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân, xung kích trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến quần chúng Nhân dân; có nhiều nỗ lực trong hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Đến nay, Ðảng bộ huyện có 27 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, với tổng số 2.600 đảng viên, trong đó có 1.376 đảng viên được phân công phụ trách 9.735 hộ gia đình. Việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ gia đình còn tạo mối quan hệ mật thiết giữa đảng viên với quần chúng Nhân dân ở địa phương. 

Để thực hiện tốt việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, Đảng ủy huyện Vĩnh Thạnh đã quán triệt đến từng chi bộ, yêu cầu các chi bộ thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ định kỳ hàng tháng, hàng quý đối với từng đảng viên. Chi ủy, người đứng đầu chi bộ phải nắm rõ thực trạng ở từng nhóm hộ và trình độ, năng lực, uy tín, địa bàn cư trú của từng đảng viên để phân công, giao nhiệm vụ cụ thể định hướng cho đảng viên thực hiện. Trước và trong khi tuyên truyền, đảng viên phải nghiên cứu thật kỹ các nội dung, nắm chắc tình hình đặc điểm, điều kiện từng hộ, nhóm hộ để từ đó xác định phương pháp cụ thể trong tuyên truyền và vận động.

Ông Nguyễn Mộng Hùng, Bí thư Chi bộ khu phố Định Tố, thị trấn Vĩnh Thạnh cho hay: Chi bộ có 29 đảng viên, trong đó có 14 đảng viên được phân công phụ trách 14 nhóm hộ (mỗi nhóm hộ có 12 - 14 gia đình). Thời gian qua, các đảng viên thường xuyên sâu sát các hộ, nắm bắt tình hình, tìm hiểu nguyện vọng của bà con, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Nhiều hộ thuộc diện nghèo,cận nghèo được các đảng viên giúp đỡ, định hướng cách làm ăn, hỗ trợ làm các thủ tục vay vốn ưu đãi để phát triển trồng trọt, chăn nuôi đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Đáng phấn khởi là, mỗi năm trên địa bàn khu phố Định Tố có từ 15 - 20 hộ thoát nghèo.

Những việc làm cụ thể

Ông Trần Văn Lắm, một nông dân ở khu phố Định Tố, thị trấn Vĩnh Thạnh cho hay: Từ khi được các đảng viên “chung vai, sát cánh”, gia đình tôi có điều kiện tiếp cận kiến thức KHKT. Thông qua các buổi tập huấn, đào tạo nghề do các hội, đoàn thể phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức, gia đình tôi đã nắm chắc các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Cũng nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương, vừa qua, gia đình tôi đã được Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Thạnh cho vay 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi bò, gà và trồng cây ăn quả. Nhờ vậy, mà gia đình có điều kiện để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.

Không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, đảng viên được phân công phụ trách còn giúp người dân giữ gìn bản sắc văn hóa
Không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, đảng viên được phân công phụ trách còn giúp người dân giữ gìn bản sắc văn hóa

Còn ông Đinh Rớ ở làng Tà Điệk, xã Vĩnh Hảo phấn khởi: Mấy năm qua, Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ thông qua rất nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất như Chương trình 30a, Chương trình 134, Chương trình 135... giúp bà con chúng tôi có cây - con giống để sản xuất. Giao thông được bê tông đến sát chân khu sản xuất, con em có trường để học, người già đau ốm được khám chữa bệnh tại trạm y tế... "Đặc biệt là, việc phân công cán bộ đảng viên trực tiếp phụ trách, hướng dẫn thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, áp dụng những mô hình kinh tế hiệu quả, đời sống được nâng lên nên bà con rất phấn khởi".

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, ông Đinh Drin khẳng định: Việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ gia đình trên địa bàn huyện bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm hộ nghèo của huyện bình quân 6,4%/năm. Từ thực tiễn cho thấy, ở các chi bộ thực hiện tốt việc này, nhận thức của người dân đã tốt hơn, tích cực phát triển kinh tế để thoát nghèo, xây dựng đời sống văn hóa. Thời gian tới, Huyện ủy Vĩnh Thạnh tiếp tục chỉ đạo cấp ủy cơ sở, các chi bộ tiếp tục đẩy mạnh việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Khó khăn trong thực hiện các chương trình MTQG vùng miền núi xứ Nghệ không chỉ là địa hình rộng, tỷ lệ hộ nghèo cao, phát huy nội lực hạn chế… mà còn có những yếu tố vướng mắc, bất cập khách quan khác đến từ việc là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025...