Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

T.Hợp - 09:05, 11/08/2023

Trước tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố vừa có Công văn số 2159/KSBT-PCBTN gửi Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh minh họa
Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 4/8/2023, toàn thành phố đã ghi nhận 2.750 trường hợp sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 408/579 xã, phường, thị trấn. Bệnh nhân sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh trong 4 tuần gần đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận 481 trường hợp, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó (113 trường hợp). Đáng chú ý, trên địa bàn ghi nhận 198 ổ dịch sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện, thị xã; 111 xã, phường, thị trấn.

Để triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân và huy động cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết. Thực hiện truyền thông bằng nhiều hình thức (zalo, facebook, các mạng xã hội khác, tin bài, video clip, tờ rơi, áp phích, truyền thông trên loa phát thanh thôn xóm, truyền thông trực tiếp tại khu vực có ổ dịch).

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh và tổ chức khoanh vùng, điều tra, xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân, ổ dịch; tổ chức hoạt động giám sát côn trùng truyền bệnh tại các khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm, khu vực ổ dịch cũ, khu vực có bệnh nhân/ổ dịch để đánh giá các chỉ số côn trùng, từ đó tham mưu kịp thời cho UBND các xã, phường, thị trấn để tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy và các chiến dịch phun chủ động phòng chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động của Đề án chủ động phòng chống sốt xuất huyết đã được UBND các quận huyện thị xã phê duyệt; đảm bảo bố trí đủ kinh phí để triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết theo phương châm "4 tại chỗ".

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố chủ động thực hiện rà soát, có kế hoạch bổ sung đảm bảo đủ giường bệnh, nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác thu dung điều trị bệnh nhân; đảm bảo người bệnh được khám, điều trị, cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời; đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác điều trị khi số lượng người bệnh gia tăng. 

Tin cùng chuyên mục
Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu là do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae (C. diphtheriae) gây ra. Khi chúng ta chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Và dù được tiêm vắc xin nhưng bệnh bạch hầu vẫn đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng.