Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Hoàng Văn Sử và thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên

Trọng Bảo - 10:56, 16/12/2019

Lâu nay, thịt trâu sấy Bảo Yên, huyện Bảo Yên (Lào Cai) nổi tiếng trong cả nước bởi hương vị thơm ngon, trở thành món quà quý của du khách mỗi lần đến với huyện miền núi này. Anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên, Bảo Yên luôn cố gắng giữ gìn thương hiệu của món ăn này…

Anh Hoàng Văn Sử với sản phẩm thịt trâu sấy Bảo Yên
Anh Hoàng Văn Sử với sản phẩm thịt trâu sấy Bảo Yên

Khoảng năm 2000, trong khi bạn bè cùng lứa đã có công việc ổn định, anh Hoàng Văn Sử vẫn loay hoay chưa biết khởi nghiệp ra sao với hai bàn tay trắng. Trong một lần sang Lai Châu, tình cờ gặp lại người bạn cũ, biết anh chưa có công việc ổn định bạn anh khuyên nên đi học cách làm thịt trâu khô vì ở Bảo Yên quê anh cũng nuôi rất nhiều trâu.

“Mình thấy cũng hợp lý, bởi ở huyện mình chưa ai làm sản phẩm này cả. Lang thang mấy tháng trời, đi tất cả các lò sản xuất thịt trâu, dần dần mình cũng học hỏi và có thể tự tin làm được những miếng thịt trâu sấy thơm ngon. Mình trở về quê để lập nghiệp”, anh Sử bộc bạch.

Suy nghĩ là vậy, nhưng khi bắt tay vào làm anh Sử mới thấy, còn thiếu nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật lắm. Những miếng thịt trâu sấy khi làm ra hương vị, chất lượng, hình thức đều chưa đạt yêu cầu. Không nản lòng, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm dần dần sản phẩm anh làm ra chất lượng đã từng bước được nâng lên.

“Để cho ra sản phẩm thịt trâu sấy ngon, bên cạnh nguyên liệu thịt trâu tươi bảo đảm chất lượng, thì việc tẩm ướp gia vị là yếu tố rất quan trọng, quyết định chất lượng sản phẩm”.

Theo anh Sử, anh có thuận lợi là cơ sở đi vào hoạt động đúng thời điểm huyện Bảo Yên đang thực hiện dự án khôi phục giống trâu Bảo Yên, nên có nguồn nguyên liệu ổn định, đây là giống trâu có dáng vóc lớn, trọng lượng trung bình đạt 4,5 - 5,5 tạ, chất lượng thịt rất phù hợp để chế biến thịt sấy. Có thời điểm khách đặt hàng nhiều anh phải đi các nơi khác để tìm mua trâu, nhưng sau khi sấy thử thấy chất lượng thịt sấy không đạt như yêu cầu.

“Thịt ngon nhất phải chọn trâu từ 10 tuổi trở lên, chọn được trâu đực khỏe mạnh là tốt nhất. Thịt trâu sau khi mổ phải mang đi chế biến và tẩm ướp ngay, chậm nhất là 3 tiếng đồng hồ sau khi mổ phải được đưa lên sấy, không thì sẽ không còn giữ được nguyên hương vị”, anh chia sẻ kinh nghiệm.

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, thịt trâu sấy Bảo Yên do cơ sở thịt trâu sấy A Sử của anh đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, sản phẩm làm ra không đủ cung cấp. Khách hàng từ chỗ chỉ toàn người quen, nay có cả những vị khách anh chưa hề biết mặt. Chỉ một cuộc điện thoại đặt, là thịt trâu sấy được gửi đến tận nơi bất kể trong Nam, ngoài Bắc. Khách hàng ngày càng đông thì việc giữ gìn chất lượng sản phẩm càng phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các mẻ thịt trâu sấy anh đều phải kiểm tra để bảo đảm chất lượng, hương vị như nhau.

“Vào thời điểm Tết Nguyên đán, có ngày cơ sở của anh Sử phải thịt đến 6 - 7 con trâu mới đủ nguyên liệu. Mặc dù sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho khách hàng trong và ngoài tỉnh, nhưng không vì thế mà mình làm ẩu bất kỳ khâu nào. Không chọn được trâu ngon nhất định mình không làm. Có như vậy, mới giữ được thương hiệu”, anh Sử nhấn mạnh.

Được biết, sản phẩm thịt trâu sấy Bảo Yên đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Đây là cơ sở quan trọng góp phần nâng cao giá trị kinh tế, tính cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.