Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước chăm lo đời sống đồng bào Khmer

Song Vy - 23:14, 10/06/2022

Trà Cú là huyện có tỷ lệ đồng bào Khmer sinh sống đông nhất tỉnh Trà Vinh, chiếm hơn 62% dân số toàn huyện. Cùng chia sẻ khó khăn với địa phương, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ đồng bào trong các phum, sóc vượt qua khó khăn.

Hoà thượng Kim Ngọc Toàn (Người cầm bảng bên trái) cùng các thành viên trong Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú trao nhà cho hộ gia đình Khner khó khăn về nhà ở
Hoà thượng Kim Ngọc Toàn (Người cầm bảng bên trái) cùng các thành viên trong Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú trao nhà cho hộ gia đình Khner khó khăn về nhà ở

Thông qua vai trò của các vị chức sắc tôn giáo và Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các vị luôn hoàn thành tốt vai trò là “cầu nối”, là nhân tố tích cực trong việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng tiến bộ.

Qua những hoạt động thiện nguyện của các vị, đã có hàng chục căn nhà an cư cho các dân tộc Khmer khó khăn về ở, nhiều phần quà ý nghĩa kịp đến với các hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Thạch Hoel và bà Thạch Thị Bình, cư ngụ tại ấp Con Lọp, xã Tân Hiệp, được Hội hỗ trợ nhà vào đầu tháng 5/2022. Trong niềm vui vì có căn nhà mới, ông Thạch Hoel xúc động: “Theo phong tục người Khmer, phật tử chúng tôi phải cúng dường, công đức xây dựng, sửa chữa chùa. Vậy mà bây giờ, chúng tôi phải để các Sư lo ngược lại cho mình chỗ ở, đây là phước lớn của chúng tôi, mà cũng là muốn nhắc nhở chúng tôi, nhất là lớp thanh niên trẻ, phải lo làm ăn và chăm lo cuộc sống lâu dài, chứ để đến già không còn sức lao động sẽ tạo gánh nặng cho các Sư và cộng đồng.”

Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú thường xuyên vận động mạnh thường quân các nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ đồng bào
Ngoài trao tặng nhà, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú còn thường xuyên vận động mạnh thường quân, ủng hộ các nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ đồng bào

Có mặt chứng kiến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú trao căn nhà thứ 24  cho ông Trần Hoa tại ấp Rạch Cá, xã Hàm Tân. Cảm nhận niềm vui, xúc động của gia đình ông khi được trao căn nhà mới  xây dựng khang trang. Ông Hoa bộc bạch: Chúng tôi nguyện sẻ cố gắng sống vui, sống tốt để làm gương cho con cháu noi theo.

Đây chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của hai trường hợp được nhận nhà gần nhất, từ Hội đoàn kết sư sãi yêu nước của huyện, còn nhiều gia đình được nhận nhà trước đó cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém, họ càng khó khăn về nhà ở, thì khi nhận được nhà mới càng có ý nghĩa và trân quí tấm lòng của các nhà Sư.

Hòa thượng Kim Ngọc Toàn, Hội trưởng, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện Trà Cú cho biết, phát huy truyền thống sống theo phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, cái khổ, cái thiếu của phật tử nhà tu hành phải chung tay chia sẻ. Riêng trong tháng 4, để chào đón tết cổ truyền của dân tộc Khmer, các thành viên trong Hội đã tích cực vận động xây dựng và trao được 2 căn nhà cho hộ khó khăn Lâm Thị Cần ở xã Thanh Sơn và hộ của bà Thạch Thị Thanh Ly (xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Vừa đón năm mới, vừa có nhà mới phật tử vui mừng, phấn khởi phum sóc cũng rộn ràng hơn.

Hoà thượng Kim Ngọc Toàn cho biết: Tính đến đầu tháng 6/2022, Hội đã trao căn nhà thứ 24 và đang xây dựng căn số 25. Mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, phật tử nào có khả năng thì bù thêm cho nhà khang trang. Hội quan tâm đến các phật tử gia đình neo đơn, không còn sức lao động sẽ ưu tiên hỗ trợ nhà trước, để mọi người an lạc ở tuổi già. "Trong thời gian tới, Hoà thượng cùng các vị trong Hội, tiếp tục rà soát và vận động mạnh thường quân lo nhà cho các đối tượng khó khăn, Hội mong là sẽ bớt gánh nặng cho địa phương, và có thêm một gia đình an cư.”, Hòa thượng Kiem Ngọc Toàn nói.

Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.