Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp các tỉnh phía Bắc

Hồng Phúc - 10:31, 07/07/2023

Tiếp nối Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2023 và giai đoạn 2023-2025 được tổ chức tại khu vực miền Trung và miền Nam, mới đây ngày 06/7 tại tỉnh Thái Nguyên, BHXH Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị cụm các tỉnh phía Bắc. Hội nghị do Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì.

Tại hội nghị, đại diện BHXH các địa phương đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển người tham gia BHXH, BHYT
Tại Hội nghị, đại diện BHXH các địa phương đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đã đạt được của toàn ngành nói chung và BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc nói riêng trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó, số người tham gia vào hệ thống BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tiếp tục được duy trì và tăng trưởng, góp phần ngày càng quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững đất nước.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia. Trong đó, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố xây dựng “kịch bản” chi tiết, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn diện, linh hoạt, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và đặc thù mỗi địa phương. Chủ động xây dựng nội dung, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong 6 tháng cuối năm 2023.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Thu - Sổ, Thẻ cho biết, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trong đó, tập trung vào 4 nhóm giải pháp chiến lược, bao gồm: Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương; hỗ trợ thêm mức đóng; rà soát để xác định đối tượng tiềm năng; tổ chức khai thác phát triển người tham gia. BHXH các địa phương cần tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, kết nối, chia sẻ dữ liệu tiềm năng, thanh tra, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng BHXH, BHYT đảm bảo rõ nội dung, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm và có kết quả thực hiện đầy đủ. Hằng tháng, BHXH huyện, thị xã kiểm tra, đánh giá khối lượng nhiệm vụ của từng xã, phường, thị trấn, các tổ chức dịch vụ thu, định kỳ trước ngày cuối tháng, đánh giá kết quả thực hiện đề xuất, biểu dương khen thưởng các điển hình, mô hình tiên tiến.

Tại hội nghị, đại diện BHXH các địa phương đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đồng thời, thảo luận và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các giải pháp tập trung vào việc tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Phân tích, phân loại từng nhóm đối tượng theo từng địa bàn tại các xã, phường, thị trấn và xây dựng kịch bản, triển khai các giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp với từng nhóm đối tượng tiềm năng.

Trao đổi về kinh nghiệm của địa phương trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết: Để phát triển số người tham gia, cơ quan BHXH đã thường xuyên làm việc với UBND các xã, phường để rà soát số người chưa tham gia, tổ chức hội nghị khách hàng, phát triển người tham gia. Cùng với đó, tích cực rà soát, xác minh tình trạng DN chậm đóng, trốn đóng BHXH.

“BHXH tỉnh cũng chú trọng khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu về DN do Sở KH-ĐT và Cục Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; phối hợp với các đơn vị có liên quan khai thác, sử dụng có hiệu quả dữ liệu người chưa tham gia trên địa bàn phục vụ cho công tác khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT”, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết.

Phát biểu đánh giá về Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu tin tưởng, với những giải pháp, sáng kiến hay được triển khai hiệu quả từ các địa phương trên cả nước, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ tìm ra cách áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương mình. Qua đó, nâng cao hiệu quả triển khai nhiệm vụ BHXH, BHYT.

 Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng đề nghị, BHXH các địa phương thường xuyên trao đổi, học hỏi các mô hình, cách làm hay để áp dụng vào địa phương mình. Bên cạnh đó, các vụ, ban nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cũng thường xuyên trao đổi, theo dõi, đôn đốc, kịp thời đề xuất, tháo gỡ vướng mắc để BHXH các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện hiệu quả các nội dung theo hướng dẫn.