Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Doanh nhân dân tộc

Hợp tác xã cộng đồng Dao đỏ: Khẳng định chỗ đứng trên thị trường dược liệu dân tộc

Trọng Bảo - 14:58, 25/05/2022

Hợp tác xã (HTX) cộng đồng Dao đỏ, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa được thành lập từ tháng 10/2015. Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, HTX đã vượt qua vô vàn khó khăn để có chỗ đứng nhất định trên thị trường dược liệu dân tộc.

Chị Tẩn Tả Mẩy, người sáng lập HTX cộng đồng Dao đỏ
Chị Tẩn Tả Mẩy, người sáng lập HTX cộng đồng Dao đỏ

Chị Tẩn Tả Mẩy, Giám đốc HTX Cộng đồng Dao đỏ là người luôn trăn trở, với mong muốn làm sao cùng với chị em người dân tộc Dao của xã Tả Phìn, kế thừa và phát huy được những bài thuốc quý của dân tộc mình. Trước khi thành lập HTX, chị Mẩy xót xa trước cảnh những cây dược liệu quý phải mang bán rong, bị ép giá rẻ mạt, không được coi trọng.

Năm 2015, với sự hỗ trợ từ Dự án Great của chính phủ Úc, HTX cộng đồng Dao đỏ được thành lập với 7 thành viên. Với nguồn hỗ trợ từ Dự án, chị Mẩy và các thành viên trong HTX đã nâng cấp hệ thống lò đun, mở rộng vùng nguyên liệu… Hiện nay, vùng nguyên liệu của HTX được mở rộng tại hai xã Tả Phìn và xã Ngũ Chỉ Sơn, với diện tích trồng và chăm sóc, bảo tồn các loại cây thuốc của người Dao đỏ hơn 115 ha. Tạo việc làm cho 224 hộ liên kết và 120 xã viên là phụ nữ dân tộc Dao và Mông.

“Trước đây, chưa vào HTX, cây thuốc đi hái về cũng chỉ mang bán rong, người mua trả giá rẻ lắm. Bây giờ vào HTX rồi, cây thuốc trồng và thu hái về đã có HTX mua hết với giá cao. Nhờ đó, mà cuộc sống của gia đình cũng đỡ vất vả hơn trước nhiều”, chị Phàn Tả Mẩy, thôn Sả Séng, xã Tả Phìn cho biết.

Để sản phẩm sản xuất ra được đạt tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với thị hiếu của khách hàng, HTX đặc biệt chú trọng việc nghiên cứu thị trường, nhu cầu của khách…

Hiện nay, ngoài dịch vụ tắm lá thuốc trải nghiệm tại khu dịch vụ, HTX đã sản xuất nhiều sản phẩm như: Nước tắm trẻ em, nước tắm phụ nữ sau sinh, nước tắm Dao đỏ cho mọi lứa tuổi, nước ngâm chân, túi lọc ngâm chân khô, tinh dầu chù dù, tinh dầu ngải cứu, cao xoa bóp ngải cứu, gối thổ cẩm thảo dược, xà phòng thảo dược, dầu gội thảo dược Dao đỏ… 

Các sản phẩm này bên cạnh là sự kết tinh của tri thức bản địa và công thức bí truyền của phụ nữ Dao đỏ, thì đây còn là sản phẩm đặc hữu của địa phương. Nhờ đó, ngày càng nhiều du khách tìm đến trải nghiệm và mua về sử dụng.

Các sản phẩm của HTX ngày càng đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng
Các sản phẩm của HTX ngày càng đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng

Ngoài việc mang lại thu nhập cho bà con trong xã, hoạt động của HTX cộng đồng Dao đỏ, còn góp phần tích cực thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao trình độ, khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

“Từ khi tham gia HTX thì em có công việc ổn định, thu nhập mỗi tháng cũng được 4-5 triệu đồng. Nhờ đó, em và gia đình có tiền trang trải cuộc sống; hơn nữa, làm việc ở đây được tiếp xúc với nhiều du khách em cũng học hỏi được nhiều điều…”, chị Tẩn Mẩy Líu, thành viên HTX chia sẻ.

Với mục tiêu đưa HTX ngày càng phát triển, những tinh hoa dược liệu dân tộc có thêm nhiều người biết tới, HTX cộng đồng Dao đỏ đang xúc tiến hợp tác với đối tác Nhật Bản sản xuất hương nhang thảo dược từ bột cây ngải cứu để xuất khẩu.

“Hiện nay, cây thuốc trên rừng cũng dần cạn kiệt, chúng tôi đang tiến hành mở rộng diện tích trồng dược liệu. Trồng cây dược liệu này vừa góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc bảo vệ môi trường, vừa tạo việc làm tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sản xuất sản phẩm để HTX liên doanh xuất khẩu…”, Giám đốc Tẩn Tả Mẩy cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Lúng túng với những bước chân khởi nghiệp đầu tiên khi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh gần như là con số 0 tròn trĩnh, với khát khao quảng bá món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Thu Hoa đã hiện thực hóa ước mơ mang thịt chua - món ăn truyền thống của dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ đến khắp mọi miền Tổ quốc.