Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Mỹ Dung - 21:01, 11/12/2023

Ngày 11/12, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham quan gian hàng trưng bày tại Diễn đàn
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham quan gian hàng trưng bày tại Diễn đàn

Diễn đàn do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì, với sự điều hành của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Cùng với sự tham dự của đại diện cơ quan Đảng, cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp. Diễn đàn còn có sự tham dự của đại biểu quốc tế, đại diện các tập đoàn công nghệ số đa quốc gia, các chuyên gia và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Diễn đàn là thời điểm chúng ta nhìn lại, tổng kết, đánh giá sự phát triển, tôn vinh các doanh nghiệp công nghệ số tiêu biểu thông qua giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam. Đây là những sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và làm ra tại Việt Nam, có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp và chính quyền lên môi trường số, góp phần thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn

Tại Diễn đàn, các diễn giả sẽ chia sẻ các câu chuyện thành công trong việc ứng dụng số tạo ra các sản phẩm số ứng dụng trong thực tiễn, giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới; trao đổi, thảo luận về việc phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và việc đưa chúng ra thị trường trong nước và quốc tế; những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm, giải pháp, dịch vụ trên nền tảng các công nghệ số mới cho thị trường...

Cũng tại đây, Lãnh đạo Chính phủ sẽ đưa ra những thông điệp động viên, khích lệ cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số để xây dựng vị thế ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam, khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ thế giới, định hướng cho ngành công nghệ công nghệ số Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững, mang công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc nhằm giải các bài toán Việt Nam và thế giới.

Tin cùng chuyên mục