Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Kon Tum: Hơn 1.000 học sinh tham gia Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang

H.Đại - 08:45, 30/10/2022

Ngày 29/10, tại Nhà rông văn hóa làng Kon K’lor, Phòng Giáo dục và Đào tạo Tp. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) tổ chức Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục DTTS dành cho học sinh thành phố lần thứ VI - năm 2022.

Khai mạc Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục DTTS dành cho học sinh
Khai mạc Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục DTTS dành cho học sinh

Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục DTTS dành cho học sinh năm 2022 có sự tham gia của 16 đội, với tổng số 1.076 học sinh. Trong đó có 304 em tham gia đội cồng chiêng, 523 học sinh thuộc đội múa xoang và 249 em tham gia trình diễn trang phục DTTS.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Thái Khắc Hòa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Tp. Kon Tum cho biết, cồng chiêng hòa quyện trong vòng xoang nhịp nhàng là một phần quan trọng trong đời sống của mỗi buôn làng, cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên. Bên cạnh đó, danh tiếng văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia, trở thành tài sản của nhân loại.

 Liên hoan có sự tham gia của 16 đội với tổng số 1.076 học sinh DTTS
Liên hoan có sự tham gia của 16 đội với tổng số 1.076 học sinh DTTS

Ông Hòa nhấn mạnh, Liên hoan nhằm mục đích tạo sân chơi văn hoá bổ ích để học sinh được giao lưu, chia sẻ, tăng tinh thần đoàn kết, tìm hiểu thêm về văn hóa và biểu diễn cồng chiêng, đồng thời là không gian để các em thật sự đắm chìm trong âm thanh trầm bổng của tiếng cồng chiêng mà cha ông đã lưu truyền lại. Qua đó, giúp học sinh càng yêu quý, trân trọng và luôn có ý thức bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc.

Các đội trình diễn phần thi cồng chiêng
Các đội trình diễn phần thi cồng chiêng

Tại Liên hoan, các đội thi đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc như Lễ mừng được mùa và Tết rẫy (Trường Tiểu học và THCS Đăk Rơ Wa); ăn mừng nhà rông mới (Trường Tiểu học và THCS Trường Sa); lễ hội nước giọt (Liên trường xã Đăk Blà)… Các em học sinh DTTS đã làm nổi bật giá trị của nghệ thuật cồng chiêng bằng phương pháp thể hiện, diễn tấu độc đáo, kết hợp với các điệu múa xoang và nhạc cụ dân tộc tạo nên những màn trình diễn ấn tượng, mang âm hưởng của đại ngàn.

Các tiết mục múa xoang của các em học sinh
Các tiết mục múa xoang của các em học sinh

Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục DTTS dành cho học sinh được tổ chức 2 năm 1 lần. Tuy nhiên, những năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên liên hoan không thể tổ chức. Sau 3 năm, liên hoan được tổ chức lại và thu hút đông đảo học sinh tham gia, các trường và phụ huynh cũng hưởng ứng nhiệt tình.

Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ, anh được nhìn nhận là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.