Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Gia Lai: Gần 730 nghệ nhân tham gia Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng huyện Kông Chro

Ngọc Thu - 20:09, 27/10/2022

Trong 3 ngày (từ 26 - 28/10), huyện Kông Chro (Gia Lai) tổ chức Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng năm 2022. Tham gia Liên hoan có gần 730 nghệ nhân, người dân đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn.

Gần 730 nghệ nhân tham gia Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng huyện Kông Chro năm 2022
Gần 730 nghệ nhân tham gia Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng huyện Kông Chro năm 2022

Các đội tham gia sẽ biểu diễn cồng chiêng đường phố, thi diễn tấu cồng chiêng và hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Bên cạnh đó, các nghệ nhân còn thi hát dân ca, đan lát, tạc tượng và dệt thổ cẩm. Những tiết mục văn hóa, văn nghệ của các nghệ nhân đã tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng đường phố
Các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng đường phố

Phát biểu tại Liên hoan, ông Đinh Văn Súy - Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan, cho biết: Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng huyện Kông Chro năm 2022 là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS. Tại đây, các nghệ nhân được giao lưu, học hỏi văn hóa truyền thống các dân tộc. Qua đó, động viên, khích lệ đồng bào các dân tộc tích cực bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống.

Các nghệ nhân thi dệt thổ cẩm và đan lát tại Liên hoan
Các nghệ nhân thi dệt thổ cẩm và đan lát tại Liên hoan

Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Festival cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai; chào mừng Kỷ niệm 17 năm Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (25/11/2005 - 25/11/2022).

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro đã tặng Giấy khen cho 3 cá nhân, 7 tập thể còn lưu giữ nhiều bộ cồng chiêng nhất huyện.