Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Lang Chánh (Thanh Hóa): Nhanh chóng khắc phục việc sai phạm trong chi trả tiền điện thắp sáng cho hộ nghèo

Quỳnh Trâm - 19:13, 04/03/2023

Những ngày qua, nhiều hộ gia đình ở xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) rất phấn khởi, bởi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc và xử lý dứt điểm chi trả tiền trợ cấp điện thắp sáng cho người dân, sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/2, với bài viết "Lang Chánh (Thanh Hóa): Nhiều bất cập trong chi trả chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo".

Theo quy định, hộ nghèo, hộ chính sách được hưởng một mức hỗ trợ điện tiêu thụ cho sinh hoạt theo quy định tại Thông tư số 190/2014/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính là 30 KWh/hộ/tháng, tương đương với 55.000 đồng/hộ/tháng. Theo đó, tính ra mỗi hộ nghèo, hộ chính sách sẽ được hưởng mức hỗ trợ tiền điện tiêu thụ cho sinh hoạt theo quy định là 660.000 đồng/hộ năm.

Ngay sau khi Báo có bài phản ánh, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc để giải quyết vấn đề phản ánh của người dân
Ngay sau khi Báo có bài phản ánh, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc để giải quyết vấn đề phản ánh của người dân

Thế nhưng cả năm 2022, các hộ dân ở xã Yên Thắng (Lang Chánh) chờ mãi không thấy cán bộ gọi lên nhận tiền điện. Sau nhiều ý kiến, kiến nghị, đầu năm 2023, nhiều hộ mới được cán bộ xã gọi lên UBND xã để ký giấy nhận tiền, nhưng số tiền được nhận chỉ có 330.000 đồng.

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh, Sở Thông Tin và Truyền Thông đã có văn bản đề nghị UBND huyện Lang Chánh phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Thông tin và Truyên thông trước ngày 1/3/2023 để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo ngày 3/3/2023 của UBND huyện Lang Chánh về việc kiểm tra, xác minh hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn xã Yên Thắng năm 2022, thì qua kiểm tra, tổng số hộ 521 hộ (hộ nghèo 504 hộ, hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia là 17 hộ). Tổng số tiền hỗ trợ cả năm là 343.860.000 đồng. Đã chi trả 166.320.000 đồng, số tiền chưa chi trả là 177.540.000 đồng.

Theo đó, UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng có trách nhiệm chỉ đạo cán bộ Chính sách xã hội chi trả đầy đủ số tiền còn lại chưa trả kịp thời cho các hộ nghèo, hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia năm 2022 theo Quyết định đã phê duyệt cho các hộ dân trước ngày 27/2/2023.

Kết quả kiểm tra ngày 27/2/2023, UBND xã Yên Thắng đã trả đầy đủ số tiền hỗ trợ điện thắp sáng cho hộ nghèo và hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia theo đúng quy định. Đồng thời, UBND xã Yên Thắng đã có báo cáo giải trình việc chậm chi trả tiền điện cho các hộ nghèo, hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia.

Người dân xã Yên Thắng vui mừng khi nhận được đầy đủ số tiền hỗ trợ điện thắp sáng năm 2022
Người dân xã Yên Thắng vui mừng khi nhận được đầy đủ số tiền hỗ trợ điện thắp sáng năm 2022

Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND Lang Chánh cho biết, báo cáo giải trình của xã Yên Thắng về nguyên nhân chậm chi trả tiền điện cho các hộ nghèo, hộ chính sách tại địa phương, gây bức xúc cho người dân, cũng như dư luận trong thời gian qua... xuất phát từ việc lãnh đạo UBND xã Yên Thắng buông lỏng công tác quản lý, giám sát, tạo cơ hội và khe hở cho cán bộ chính sách sai phạm, như việc dùng số tiền điện trên sử dụng vào mục cá nhân không chi trả kịp thời cho dân.

UBND huyện Lang Chánh yêu cầu, UBND xã Yên Thắng kiểm điểm nghiêm túc, xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân có liên quan theo đúng quy định. "Qua việc này, huyện rất cảm ơn những thông tin báo chí phản ánh, từ kênh thông tin này sẽ giúp cho địa phương quản lý tốt hơn trong việc thực hiện các chính sách dân tộc. Đồng thời, là bài học để các địa phương khác trong huyện rút kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn", ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND Lang Chánh nói.

Trở lại Yên Thắng, chứng kiến sự phấn khởi của người dân nơi đây khi nhận được đầy đủ số tiền điện hỗ trợ năm 2022, sau khi có thông tin báo chí phản ánh. Với họ, những người dân nghèo dù chăm chỉ, cần cù lao động, nhưng cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn, vì vậy  sự quan tâm, hỗ trợ từ các chương trình, chính sách của Nhà nước, dù nhỏ cũng trở thành niềm động lực, khuyến khích họ vươn lên, bởi họ cảm nhận được Nhà nước không bao giờ để người dân phải ở lại phía sau. 

“Mong muốn của tôi là cán bộ phải thương dân, giúp dân, chỉ cho dân làm ăn, chứ đừng ăn chặn tiền của dân…", đó là lời chia sẻ chân thành của anh Lò Văn Sọn, dân tộc Thái, xã Yên Thắng, khi nhắc về chuyện này, khiến chúng tôi không khỏi ngậm ngùi...