Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Lào Cai: Gia tăng bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp

Trọng Bảo - 16:52, 25/11/2020

Những ngày gần đây, tình trạng trẻ em trên địa bàn tỉnh Lào Cai mắc các bệnh về đường hô hấp; đặc biệt là viêm phổi tăng nhanh. Tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Lào Cai, cao điểm có ngày đơn vị tiếp nhận và điều trị gần 200 trường hợp.

Số trẻ nhập viện do mắc các bệnh về hô hấp tăng cao tại Lào Cai
Số trẻ nhập viện do mắc các bệnh về hô hấp tăng cao tại Lào Cai

Do lượng bệnh nhi quá tải nên Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai đã bố trí chuyển một số bệnh nhi điều trị nội trú đến các khoa khác để nằm điều trị. Đơn vị cũng tăng cường y, bác sĩ các khoa khác đến chăm sóc điều trị bệnh nhân. Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết: Qua thống kê cho thấy, có đến 80% bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp và viêm phổi đang nằm điều trị tại khoa Nhi của Bệnh viện. Do lượng bệnh nhi tăng nên khoa phải kê thêm 20 giường bệnh. So với kế hoạch, số giường thực kê tại đây đã tăng gần gấp đôi so với 110 giường bệnh được giao.

Theo thống kê tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, có khoảng trên 20% trẻ làm xét nghiệm kiểm tra nhanh cho kết quả mắc viêm đường hô hấp, viêm phổi suy hô hấp do vi rút hợp bào hô hấp (vi rút RSV) gây nên. Viêm phổi suy hô hấp do vi rút hợp bào hô hấp là bệnh thường gặp vào mùa đông, chuyển mùa, lây theo đường hô hấp. Vi rút hợp bào hô hấp đi vào cơ thể qua đường mắt, mũi hay miệng, lây lan dễ dàng qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm vi rút như ho, hắt hơi, hay qua tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, hôn…

“Đối tượng dễ nhiễm vi rút là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, sinh non, nhẹ cân có sức đề kháng kém; trẻ tiếp xúc với khói thuốc thụ động; trẻ đi nhà trẻ, gia đình có anh, chị em bị nhiễm vi rút RSV hoặc người lớn tuổi mắc các bệnh lý nền. Một số trường hợp trẻ miễn dịch yếu, khi nhiễm vi rút RSV có thể gây ra nhiều biến chứng như, viêm phổi và viêm tiểu phế quản; viêm tai giữa; hen suyễn hoặc một số biến chứng nghiêm trọng khác như suy hô hấp, xẹp phổi, tràn khó màng phổi, ứ khí phổi…”, bác sĩ Khánh phân tích.

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh thì hiện nay, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện rất đông. Tuy nhiên, với xét nghiệm để phát hiện và phân loại xem bệnh nhi có mắc viêm đường hô hấp hay không, thì bảo hiểm y tế chưa thanh toán. Bởi vậy, khi làm xét nghiệm, người bệnh phải chi trả mức phí tương đối cao (405 nghìn đồng/lần), nên cũng ít người có điều kiện làm xét nghiệm, gây khó khăn không nhỏ trong quá trình khám và sàng lọc, phát hiện sớm cho bệnh nhân.

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Lào Cai phải tăng cường y, bác sĩ cho khoa Nhi để khám và điều trị cho bệnh nhi
Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Lào Cai phải tăng cường y, bác sĩ cho khoa Nhi để khám và điều trị cho bệnh nhi

"Hiện tại, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng điều trị cho trẻ, chúng tôi đặc biệt quan tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo như lọc bệnh, phân chia phòng bệnh hợp lý giữa các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng hay nhẹ; Tăng cường đội ngũ nhân viên thực hiện vệ sinh thường xuyên sàn nhà, phòng bệnh. Đồng thời, các nhân viên y tế Bệnh viện cũng hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo, không dùng chung đồ dùng như cốc, chén, bát, giữ vệ sinh chung", bác sĩ Khánh thông tin thêm.

Để phòng, chống các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, họng, viêm amidan, ho và cảm lạnh; viêm đường hô hấp dưới như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi…, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ; cho con súc miệng nước muối hàng ngày; tránh để trẻ bị nhiễm lạnh và chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con; tránh cho con đến những nơi đông người và tiếp xúc với nguồn bệnh.

“Đặc biệt, khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị, không được tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ bởi sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh…. Bên cạnh đó, để trẻ có đề kháng tốt với bệnh tật, cha mẹ cũng cần chủ động đưa trẻ đến cơ sở y tế, điểm tiêm chủng dịch vụ để trẻ được tiêm các mũi vắc xin phòng bệnh”, bác sĩ Khánh khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục
Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.