Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Đăk Nông: Cảnh báo về dịch bạch hầu

Lê Hường - 14:34, 30/06/2020

Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 3 ổ dịch ở huyện Krông Nô và huyện Đăk Glong. Trong đó, đã có 1 bệnh nhi tử vong và 1 trường hợp nguy kịch phải chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Khám sàng lọc cho học sinh tại các địa phương có dịch
Khám sàng lọc cho học sinh tại các địa phương có dịch

Đầu tháng 6, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đăk Nông (xã Đăk Sor, huyện Krông Nô), 3 em nhỏ được phát hiện nhiễm bệnh bạch hầu. 1 trong số 3 bệnh nhân đã lây cho người nhà, nâng số bệnh nhân bạch hầu trên địa bàn huyện lên 4 người. 

Kế đó, khoảng giữa tháng 6, dịch bạch hầu xuất hiện ổ dịch tại xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long khiến một bé gái 9 tuổi tử vong. Khám sàng lọc, phát hiện xã này có thêm 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu là hàng xóm, bạn học của cháu H. Chỉ ít ngày sau, ổ dịch bạch hầu thứ 3 xuất hiện tại xã Đăk R’Măng, huyện Đăk G’long với 3 ca bệnh.

Theo ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết, địa bàn xã rất rộng, nhiều cụm dân cư nằm cách xa trung tâm, đi lại khó khăn, đặc biệt là đồng bào Mông thường sống thành từng cụm dân cư trong rừng. Bệnh bạch hầu lây lan nhanh nên chính quyền địa phương luôn sẵn sàng phối hợp với ngành Y tế ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, tổ chức cấp phát gạo, phun thuốc khử trùng tại điểm có dịch; đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu để hạn chế lây lan.

Ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đăk Nông cho biết: Ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, Sở Y tế đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh tiến hành khoanh vùng dịch, khử trùng, cách ly, để lấy mẫu bệnh phẩm các những người tiếp xúc với bệnh nhân. Đến nay, ngành Y tế đã tổ chức cách ly, điều trị dự phòng cho 1.350 người tại 3 ổ dịch. Những người này không được rời khỏi địa phương, mọi giao dịch thực hiện tại chốt cách ly. 

“Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và ngành Y tế Đăk Nông vẫn đang tìm nguyên nhân lây bệnh bạch hầu tại 3 khu dân cư của tỉnh. Chúng tôi đặt giả thuyết, mầm bệnh đã tồn tại sẵn trong cộng đồng, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Bởi các ổ dịch tại 2 huyện đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chỉ đạt 48 - 52%. Các trường hợp mắc bệnh chưa được tiêm đủ mũi Văc xin phòng bệnh bạch hầu”, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, các bệnh nhân mắc bệnh hầu hết là đồng bào Mông, sống biệt lập, tập quán, phong tục và suy nghĩ của người dân còn hạn chế nên việc tiêm chủng chưa được quan tâm. Thậm chí, khi cán bộ y tế mang Văc xin đến tận buôn, bản thì người dân vẫn không chịu cho con tiêm. 

Vì vậy, ngành y tế đang triển khai tiêm Văc xin bổ sung phòng, chống bạch hầu để ngăn chặn dịch lâu dài. Hiện tại, ngành Y tế Đăk Nông đã cấp hơn 20.000 viên thuốc đặc trị cho hơn 1.000 người dân trong vùng xuất hiện ca bệnh và 10.000 liều Văc xin phòng bệnh bạch hầu cho nhóm đối tượng từ 7 đến dưới 40 tuổi tại khu vực ổ dịch.

Tin cùng chuyên mục