Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

“Lên đời” cho củ hành tím

Hồng Diễm - 12:15, 04/04/2022

Củ hành tím là sản phẩm đặc trưng của bà con vùng Vĩnh Châu (Sóc Trăng), từ lâu nổi tiếng bởi chất lượng thơm ngon mà khó vùng đất trồng nào sánh được. Tuy nhiên, phần lớn người trồng hành vẫn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên, giá cả thị trường biến động nên không ít lần, chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân và doanh nghiệp hỗ trợ giải cứu. Trăn trở với những khó khăn của người nông dân, chị Phạm Thị Mới, chủ doanh nghiệp Cô Mới ở TP. Sóc Trăng đã suy nghĩ cho ra đời sản phẩm mứt hành tím vô cùng độc đáo.

Củ hành tím được tách từng nhánh nhỏ trước khi làm mứt
Củ hành tím được tách từng nhánh nhỏ trước khi làm mứt

Đặc biệt, trong 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh covid-19, lượng hành tím tại địa phương đã lên tới hơn 50 nghìn tấn. Trăn trở với những khó khăn của người nông dân, chị Phạm Thị Mới chủ doanh nghiệp Cô Mới ở TP. Sóc Trăng đã suy nghĩ cho ra đời sản phẩm mứt hành tím vô cùng độc đáo.

Chị Phạm Thị Mới cho biết: Đợt đó tôi thấy nhiều chương trình "giải cứu" củ hành tím với giá chỉ 15.000 đồng/kg. Thấy vậy, tôi mua ủng hộ gần 200kg để làm hành phi, hành sấy khô, bột củ hành, củ hành ngâm chua ngọt... nhưng tính toán lại thì đầu ra từ việc giải cứu này vẫn hạn chế. Tìm hiểu trên mạng, tôi nhận thấy, củ hành tím còn có thể làm dược liệu, nước uống, nhưng cũng kén người tiêu dùng.

“Sau nhiều lần suy nghĩ, tôi nảy ra ý tưởng làm mứt củ hành tím. Sản phẩm này sẽ độc đáo, mới mẻ vì chưa phổ biến trên thị trường. Mứt thì có thể ăn thường ngày, đãi khách, làm quà tặng cũng được mà thời gian bảo quản lại rất lâu nữa”, chị Mới chia sẻ.

Ý tưởng độc đáo là thế, nhưng quá trình từ củ hành thành mứt hành gian truân vô cùng, vì hành tím vốn là nguyên liệu quen thuộc trong bếp của nhiều bà nội trợ, chỉ sử dụng làm tăng hương vị cho các món ăn, với đặc tính nồng có mùi hăng rất khó khử là trở ngại rất lớn để cho ra thành phẩm mứt hành.

Để làm được mứt củ hành tím đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ trong từng công đoạn
Để làm được mứt củ hành tím đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ trong từng công đoạn

Bỏ thời gian tâm quyết, dày công tìm tòi, học hỏi và sau nhiều lần thất bại chị Mới đã thành công sản phẩm mứt củ hành tím đầy độc đáo.

Chị Mới bộc bạch: Để làm ra mẻ mứt hoàn thiện, chị đã thất bại trên dưới 15 lần. Mỗi lần không thành công chị mang hành tím đi nấu canh, kho cá, tự động viên mình không nản lòng. "Nhiều người khuyên tôi bỏ cuộc vì nghĩ hành tím sao có thể làm mứt. Nhưng tôi vẫn muốn thử nghiệm vì đa dạng được sản phẩm, giá trị củ hành tím sẽ tăng lên, đời sống bà con quê tôi sẽ bớt bấp bênh hơn, nên khó khăn cách mấy tôi vẫn muốn làm thử sức.”

 Dù là sản phẩm mới nhưng mứt củ hành tím được rất nhiều người ưa chuộng tìm mua
Dù là sản phẩm mới nhưng mứt củ hành tím được rất nhiều người ưa chuộng tìm mua

Theo chị Mới, để cho ra một mẻ mứt hoàn chỉnh, từ củ hành ban đầu phải trải qua nhiều công đoạn. Các công đoạn chính làm mứt củ hành tím gồm tách vỏ, ngâm nước muối để khử mùi hăng, ủ đường, sên mứt và đóng hộp là bước sau cùng. 

Đặc biệt, khi chọn nguyên liệu thì củ hành tím được chọn làm mứt phải là loại to, còn tươi để có độ giòn và sẽ được tách ra từng lớp chứ không để nguyên. Khâu này đòi hỏi sự khéo tay vì nếu tách vụn thì mứt không ngon. Phức tạp nhất là khâu ủ đường. Ủ bên ngoài rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó lại đem ra ngoài ủ tiếp. Quá trình làm mứt có thể đến 5 ngày mới cho ra một mẻ. Mẻ mứt được xem là thành công khi giữ được khoảng 15% mùi hương đặc trưng của củ hành tím, không phai màu tự nhiên, ăn thấy dai.

Chị Phạm Thị Mới giới thiệu sản phẩm
Chị Phạm Thị Mới giới thiệu sản phẩm

Dù mới ra mắt thị trường trong thời gian ngắn nhưng sản phẩm mứt củ hành đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị Mới bán khoảng 1.200 hộp loại 200 gam với giá 300.000 - 350.000 đồng/kg. Với giá bán này giá trị sản phẩm tăng lên gấp 10 lần sau chế biến. Thành công với mứt củ hành tím, đã góp phần làm đa dạng đầu ra, nâng tầm giá trị loại nông sản nổi bật ở quê hương.

Hiện tại, sản phẩm đã có mặt ở một số siêu thị cửa hàng tiện ích, đặc biệt sản phẩm này được thị trường phía Bắc đón nhận nhiệt tình. Đồng thời, mứt củ hành cũng đã trở thành quà xách tay bay qua nước ngoài. Với tiềm năng của sản phẩm, hiện cơ sở Cô Mới đang tạo diện mạo chỉn chu cho sản phẩm từ nhãn mác, bao bì, mã vạch truy xuất nguồn gốc đến kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm để tham gia OCOP.

Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.