Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Măng nộm hoa ban

BTK - 16:22, 26/11/2019

Ngoài vẻ đẹp quyến rũ, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, hoa ban là nguyên liệu truyền thống bao đời của đồng bào Thái ở Điện Biên. Trong đó, phải kể đến đặc sản măng nộm hoa ban.

Măng nộm hoa ban

Để có những bông hoa ban tươi, ngon trong các món ăn hằng ngày, người phụ nữ Tây Bắc phải thức dậy từ khi mặt trời còn chưa ló rạng, lên rừng hái những bông hoa còn đọng hạt sương.

Mỗi bông hoa đều được lựa chọn kỹ càng, đem về rửa sạch, chế biến từ 3 – 5 món ăn chính và vài món ăn phụ trong mâm cơm của người dân tộc Thái.

Để làm món nộm hoa ban với măng đắng ngon cho mọi người thưởng thức, bạn cần chuẩn bị các gia vị chính là muối, lá tỏi tươi, riềng, tỏi khô và ớt. Ngoài măng đắng được luộc kỹ, thì công đoạn quan trọng nhất chính là luộc hoa ban.

Hoa ban mang về, người ta nhặt cánh và nhụy đem rửa qua rồi trần với nước nóng. Sau khi ráo nước, hoa được vò nát để chế biến món ăn. Măng làm nộm ngon nhất phải là măng nứa hoặc măng đắng. Sau khi xắt nhỏ ngâm nước muối loãng, măng được luộc qua nước nóng rồi để ráo.

Để món ăn đảm bảo độ béo ngậy không thể thiếu thành phần cá suối nướng. Cá suối tươi ngon được nướng trên than củi rồi gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ.

Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả được đảo đều với nhau, chờ chừng 20 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị là dùng được.

Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi.

Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt, bùi, kích thích vị giác. Ngày xuân, khi đã chán ngán những món ăn béo ngậy, nộm hoa ban trở thành món ngon giải ngấy tuyệt chiêu, mang đậm hương vị núi rừng. 

Tin cùng chuyên mục