Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nghị lực vượt khó, hướng đến tương lai của nữ sinh người Sán Chí La Thị Chuẩn

Mỹ Dung - 05:09, 24/11/2023

Vượt lên nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập, em La Thị Chuẩn, sinh năm 2006, người Sán Chí, học sinh trường THPT Sơn Động số 1 là một trong những gương sáng của trường cũng như của địa phương bởi thành tích học tập đáng nể. Với những đóng góp của mình, em Chuẩn là một trong số các học sinh điển hình được tặng Giấy khen tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Sơn Động (Bắc Giang) lần thứ Nhất, năm 2023.

E La Thị Chuẩn (Ngoài cùng bên phải hàng đầu tiên) chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Sơn Động lần thứ Nhất, năm 2023
E La Thị Chuẩn (Ngoài cùng bên phải hàng đầu tiên) chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Sơn Động lần thứ Nhất, năm 2023

Tự lập từ nhỏ

Sinh ra và lớn lên tại xã An Bá, huyện Sơn Động (Bắc Giang) - nơi cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Trong ký ức của mình, em La Thị Chuẩn vẫn còn nhớ như in cảnh những gia đình thiếu ăn, thiếu mặc và những đứa trẻ phải nghỉ học giữa chừng do không có tiền nộp học phí. Thấu hiểu được những nhọc nhằn, vất vả của cha mẹ cũng như những khó khăn của địa phương, em Chuẩn luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng, nỗ lực học tập tốt để có thể giúp đỡ gia đình vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Ngay từ nhỏ, Chuẩn đã rất ham học, dù trường học cách nhà hơn 7km, đường đi cũng khó khăn, trong khi không ít bạn cùng trang lứa bỏ học giữa chừng để ở nhà làm nương rẫy, thì hằng ngày cô bé La Thị Chuẩn vẫn miệt mài tới trường không quản nắng, mưa.

Không những vậy, ngoài thời gian trên lớp, em lại phụ giúp cha mẹ làm việc nhà, trồng rau, nuôi gà để kiếm thêm thu nhập. Ngay cả tiền lì xì Tết cũng em cũng dành dụm để trang trải thêm khoản đóng học cũng như cuộc sống hàng ngày.

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng, 11 năm học em luôn trong top dẫn đầu của lớp, đạt nhiều thành tích khi tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đối với môn Địa lý: lớp 6, 7 em đạt giải Ba cấp huyện, lớp 8 em đạt giải Khuyến khích, lớp 9 đạt giải Nhất cấp huyện và Khuyến khích cấp tỉnh; lớp 10 đạt giải Ba cấp huyện, lớp 11 đạt giải Nhì môn cấp huyện. Cũng trong năm học lớp 11, em còn đạt giải Khuyến khích môn Sinh học cấp huyện... Hiện tại, em cũng đang tích cực ôn luyện để tham gia học sinh giỏi văn hóa cấp trường. Em tự nhủ, với mỗi lần được bạn bè, thầy cô, nhà trường ghi nhận lại tiếp thêm động lực để em cố gắng học tập hơn nữa, đem lại thành tích cho bản thân, gia đình cũng như ngôi trường thân yêu của mình.

Do nhà cách xa trường học, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em không đi học thêm mà chỉ học trên lớp, về nhà tự nghiên cứu trong sách và các tài liệu tham khảo. Chia sẻ bí quyết học tập, Chuẩn cho biết, trong giờ học em thường chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, về nhà tự học và làm bài tập trong sách giáo khoa cũng như tham khảo các bài tập nâng cao mượn từ thư viện nhà trường, bài khó hơn em lên mạng internet tìm hiểu. Em lên kế hoạch cụ thể cho việc học, lập thời gian biểu cho từng môn học.

“Em yêu thích môn Địa lý vì đây là môn học có tính vận dụng thực tiễn cao, em quan niệm học đi đôi với hành nên em luôn liên hệ, áp dụng các kiến thức đã học trên lớp vào cuộc sống hàng ngày giúp việc ghi nhớ kiến thức rất dễ dàng. Chỉ khi thực sự hiểu rõ bản chất vấn đề thì mới có thể nắm chắc, học tốt môn Địa lý nói riêng và các môn khác nói chung". 

Em La Thị Chuẩn cùng các bạn tham gia Câu lạc bộ nghệ thuật của nhà trường
Em La Thị Chuẩn cùng các bạn tham gia Câu lạc bộ nghệ thuật của nhà trường

Tích cực tham gia Câu lạc bộ của nhà trường

Là người con của Sán Chí, ngay từ bé em được bố mẹ, ông bà dạy nói tiếng Sán Chí trong cuộc sống hàng ngày. Vì thường xuyên được nói chuyện, tiếp xúc bằng tiếng dân tộc mình nên em hiểu và cũng rất yêu thích. Vì thế, khi Nhà trường thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật em đã tích cực tham gia. Sinh hoạt tại Câu lạc bộ, em cùng thầy cô giáo và các bạn học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm các hoạt động nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc: học điệu múa Tắc Xình, học tiếng dân tộc...

“Là người con Sán Chí, e rất tự hào về truyền thống của dân tộc mình. Đặc biệt, được cùng các bạn tham gia Câu lạc bộ nghệ thuật của trường em cảm thấy rất vui. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa giúp học sinh chúng em có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, bản sắc của dân tộc mình cũng như nét văn hóa đặc sắc khác của các dân tộc khác trên địa bàn, từ đó có ý thức giữ gìn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống”.

Vừa qua, em La Thị Chuẩn đã vinh dự được nhận Giấy khen tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Sơn Động lần thứ Nhất, năm 2023. Đây là niềm vinh dự, tự hào của cá nhân em Chuẩn cũng như của trường THPT Sơn Động 1. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm, giáo viên chủ nhiệm lớp em Chuẩn chia sẻ: “Em La Thị Chuẩn là một tấm gương sáng trong lớp 12A1. Nhà ở xa trường, hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ nhiều tuổi, điều kiện đi học còn vất vả nhưng em đã vượt qua để khẳng định mình. Là học sinh giỏi toàn diện trên lớp, em luôn gương mẫu, thực hiện tốt nội quy, quy định của nhà trường. Không những vậy, em Chuẩn luôn là người giúp đỡ bạn bè trong học tập, cùng các bạn vượt khó vươn lên. Chính vì vậy Chuẩn luôn được nhiều thầy cô cũng như bạn bè yêu mến!”.

Trong góc học tập nhỏ của mình, mỗi khi ngồi vào học bài, Chuẩn lại có những kế hoạch, dự định cụ thể để chuẩn bị hành trang chạm tới ước mơ. Ước mơ của em thật giản dị, quê hương em hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, đời sống người dân còn khổ cực, chủ yếu dựa vào lao động chân tay. Chính vì vậy, em sẽ học tập thật tốt, để sau này trở về  góp sức xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp hơn. 

Với tinh thần vượt khó và sự nỗ lực cố gắng không ngừng, chắc chắn mơ ước, hoài bão của cô bé La Thị Chuẩn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS