Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người có uy tín giữ vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai

Trọng Bảo - 17:59, 02/05/2024

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 1.119 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS của tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong (thứ 3 từ phải qua) trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong (thứ 3 từ phải qua) trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai

Kim Tiến là một trong những thôn tiêu biểu của xã Quang Kim, huyện Bát Xát trong việc làm mới diện mạo nông thôn. Đây là thôn đầu tiên của xã xây dựng đường điện thắp sáng, giúp người dân đi lại thuận tiện và tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Từ hiệu quả mô hình này, đến nay, 12/12 thôn của xã Quang Kim đã hoàn thành hệ thống điện chiếu sáng đường liên thôn, xóm.

Để Kim Tiến trở thành thôn đi đầu trong những hoạt động xây dựng nông thôn mới, Trưởng thôn kiêm Người có uy tín, ông Trần Quốc Tịch giữ vai trò “đầu tàu”. Từ khi được bầu là Người có uy tín (năm 2019), ông Tịch đã tích cực vận động bà con đóng góp tiền, ngày công để tu sửa nhà văn hóa, xây dựng sân tập thể dục thể thao, xây kè chống sạt lở đường vào xóm Ví Róm, làm đường điện thắp sáng đường quê… trị giá hàng trăm triệu đồng.

Kè chống sạt lở đường vào xóm Ví Róm trị giá gần 50 triệu đồng do bà con Nhân dân thôn Kim Tiến đóng góp
Kè chống sạt lở đường vào xóm Ví Róm trị giá gần 50 triệu đồng do bà con Nhân dân thôn Kim Tiến đóng góp

Nhưng để tham gia đóng góp xây dựng thôn xóm thì người dân phải có điều kiện kinh tế. Với suy nghĩ đó, ông Tịch đã tích cực vận động bà con trong thôn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập.

“Mình là Trưởng thôn, lại là Người có uy tín thì phải tiên phong đi trước để làm gương. Chính vì thế, bên cạnh sản xuất nông nghiệp, gia đình mình còn chăn nuôi lợn, gà, mở dịch vụ xay xát gạo… Bình quân mỗi năm cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng”, ông Tịch chia sẻ.

Noi gương ông Tịch, bà con trong thôn đã mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay, Kim Tiến là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp nguồn thực phẩm xanh, sạch cho huyện Bát Xát và TP. Lào Cai. Nhờ đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện; cả thôn hiện chỉ còn 2 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo.

Ông Trần Quốc Tịch là một trong rất nhiều tấm gương Người có uy tín tiêu biểu, là những “đầu tàu” trong các phong trào trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian qua. Có thể kể thêm như bà Hoàng Thị Chắp, dân tộc Giáy, ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, TP. Lào Cai với mô hình sản xuất, kinh doanh cá thịt và cá giống, mỗi năm cho thu nhập khoảng 1,6 tỷ đồng. Không chỉ tự mình làm giàu, bà Chắp còn hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân trong xã về vốn, giống, kinh nghiệm chăn nuôi cá để cùng phát triển kinh tế.

Thu nhập của người dân vùng cao Lào Cai ngày càng được cải thiện nhờ đưa những giống cây, con mới vào gieo trồng
Thu nhập của người dân vùng cao Lào Cai ngày càng được cải thiện nhờ đưa những giống cây, con mới vào gieo trồng

Hay như ông Hù Nụ Phệ, Người có uy tín thôn Nậm Sang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, luôn trăn trở với những hủ tục lạc hậu như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Bằng uy tín của mình, ông Phệ tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động bà con thay đổi từ nhận thức đến hành động trong phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Lấy gia đình mình làm gương, ông nuôi 4 người con ăn học để trở thành những cán bộ, đảng viên, công dân gương mẫu, từ đó việc tuyên truyền của ông có nhiều thuận lợi hơn.

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai trở thành điểm sáng của vùng Trung du miền núi phía Bắc trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Có được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước là sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Theo ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tư. Bằng những kinh nghiệm của mình, Người có uy tín đã tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh cũng là lực lượng gương mẫu đi đầu để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, bản noi theo; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa ở các thôn, bản ngày càng tiến bộ.

“Năm 2023 tỷ lệ giảm nghèo bình quân của tỉnh Lào Cai đạt trên 5%, trong đó tỷ lệ giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS là 7,67%. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn năm 2023 đạt 39,82 triệu đồng/người, tăng 6,38 triệu đồng/người so với năm 2022… Những kết quả này có sự đóng góp rất thiết thực của đội ngũ Người có uy tín”, ông Ngọc chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục
Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định hiện có nhiều già làng, Người có uy tín đã và đang làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở. Họ được xem là những người “cầm cân, nảy mực”, giúp hoá giải những mâu thuẫn trong thôn làng, dòng tộc, được bà con tin tưởng.