Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Nhà “an cư” ấm lòng hộ nghèo

Vũ Lợi - 20:17, 28/12/2021

Trong mùa Đông lạnh giá của vùng cao Tây Bắc năm nay sẽ có thêm hàng nghìn ngôi nhà mới vững chãi, ấm áp nghĩa tình giành tặng cho hộ nghèo ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Chính quyền huyện Điện Biên Đông đang khẩn trương làm nhà ở cho hộ nghèo.
Chính quyền huyện Điện Biên Đông đang khẩn trương làm nhà ở cho hộ nghèo.

Điện Biên Đông là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, tỷ lệ hộ nghèo khá cao (chiếm tới 45%). Với mong muốn để các hộ nghèo có điều kiện “an cư lạc nghiệp”, từ chủ trương của Bộ Công an và Kế hoạch của tỉnh Điện Biên, các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ đã và đang khẩn trương làm mới, kiên cố hóa hơn 1.000 ngôi nhà, phấn đấu sẽ hoàn thành và bàn giao cho người dân vào trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Được giao nhiệm vụ làm nhà cho 87 hộ nghèo trên địa bàn xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cử cán bộ xuống cơ sở, hỗ trợ người dân xây mới 82 ngôi nhà, tu sửa, kiên cố hóa 5 căn nhà.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông cho biết: Đồng bào Mông có tập quán sống ở lưng chừng núi, nhà cách nhau 1-2 quả đồi, nên việc vận chuyển vật liệu từ trung tâm huyện lên rất khó khăn. Có những nhà phải gùi, chuyển bằng xe máy khoảng 2-3km mới tập kết được vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó việc khan hiếm nguồn nước để bà con sinh hoạt và phục vụ làm nhà đang rất khó khăn.

Cùng với cấp ủy, chính quyền, người dân tích cực tham gia để hoàn thiện nhà mới đón tết
Cùng với cấp ủy, chính quyền, người dân tích cực tham gia để hoàn thiện nhà mới đón tết

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế, các nét văn hóa của từng dân tộc, giá thành nguyên vật liệu và sự đồng thuận chủ trương từ tỉnh đến cơ sở, các đơn vị được giao triển khai làm nhà ở cho hộ nghèo đã thống nhất làm theo mẫu 36B đo Bộ Công an phê duyệt. Tuy nhiên, nhà có thể xây bằng nguyên vật liệu khác mà không sử dụng hoàn toàn bằng tôn. Theo đó, tường xây bằng gạch ba vanh, mái lợp tôn lạnh chống nóng, nền cứng và vẫn đảm bảo diện tích sử dụng 36m2 theo quy định. Đây được xem là một trong những nỗ lực kiên cố hóa nhà ở cho người dân dựa trên số kinh phí hỗ trợ tối đa để làm nhà mới, đảm bảo không quá 55 triệu đồng/hộ.

Trong căn nhà mới vừa được nhận bàn giao, anh Hờ A Nếnh - hộ nghèo ở bản Tìa Ghênh C, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông tất bật lắp đặt đường điện, các thiết bị thiết yếu và không dấu nổi niềm vui. Anh Nếnh chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi phải ở trong nhà dột, tạm, mùa Đông thì lạnh, mùa mưa thì nước vào nhà, nay được Bộ Công an hỗ trợ 50 triệu đồng, cả gia đình đều rất phấn khởi khi được ở trong căn nhà mới. Từ nay, gia đình anh Nếnh không còn thấp thỏm âu lo mỗi khi bão lũ hay trời mưa rét. Gia đình yên tâm lao động sản xuất để xóa đói giảm nghèo.

Theo quyết định số 3034 của UBND tỉnh Điện Biên, huyện Điện Biên Đông sẽ được hỗ trợ làm 1.027 nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Thời gian triển khai chỉ trong vòng một tháng rưỡi và phải cam kết hoàn thành trước ngày 15/1/2022.

Ông Mùa A Vảng, Bí thư Huyện ủy Điện Biên Đông cho biết: Khối lượng công việc lớn, triển khai trong thời gian ngắn, cộng thêm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, do đó để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch được giao, huyện Điện Biên Đông đã huy động cả hệ thống chính trị và tối đa sức dân vào cuộc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Đây được xem là yếu tố quyết định để địa phương kịp bàn giao nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.