Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Nhiều cổ vật triều Nguyễn sắp được đấu giá tại Pháp

Nguyệt Anh - 11:55, 31/03/2024

Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chho biết, loạt cổ vật liên quan đến vua và hoàng tộc nhà Nguyễn (1902-1945) như Kiếm báu của vua Hàm Nghi, kim bài và ngọc khánh của vua Khải Định, ngọc bội của hoàng hậu Nam Phương sẽ được đấu giá ở Pháp vào ngày 26/4.

Kim bài của vua Khải Định - Ảnh: Drouot.com
Kim bài của vua Khải Định - Ảnh: Drouot.com

Phiên đấu của nhà Drouot có tên Collection Michel Gontier - Décorations De L'Empire D'AnNam, gây chú ý với 273 món đồ thuộc bảo vật hoàng gia nhà Nguyễn. Trong đó, kim bài của hoàng đế Khải Định (trị vì 1885-1925) hiện có mức ước tính 80.000-120.000 euro (2,1-3,2 tỷ đồng), cao nhất bộ sưu tập. Cổ vật khắc chạm hình rồng chữ "Thái bình thiên tử" (''Con Trời bình an thịnh vượng''), treo cùng đồ trang trí bằng vàng, mô phỏng sợi dây lụa truyền thống, phía trên có hai viên ngọc trai cùng chất liệu và một chiếc nhẫn. Theo thông tin từ nhà đấu giá, kim bài thường được vua Khải Định đeo trong những dịp lễ lớn của triều đình hay các chuyến công du nước ngoài.

Kiếm của vua Hàm Nghi tặng cho Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Việt Nam Brière de l'Isle - Ảnh: Drouot.com
Kiếm của vua Hàm Nghi tặng cho Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Việt Nam Brière de l'Isle - Ảnh: Drouot.com

Ngoài ra, bộ sưu tập có thanh kiếm ghi thông tin vua Hàm Nghi (trị vì 1884-1885) tặng cho Tướng Brière de l'Isle (Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Việt Nam, sau này là Thống đốc Senegal) vào năm 1885.

Thanh kiếm dài 97,5cm, lưỡi kiếm dài 70cm, chuôi kiếm làm bằng bạc có chạm khắc hình đầu hổ. Phần tay nắm ở chuôi kiếm làm bằng ngà voi có chạm khắc họa tiết hoa lá tinh xảo. Bao kiếm làm bằng gỗ, được khảm ốc xà cừ. Phần đuôi vỏ kiếm bịt bạc và được chạm khắc hình rồng. Cổ vật ước tính 3.000-3.500 euro (80-93 triệu đồng).

Ngọc khánh của vua Khải Định - Ảnh: Drouot.com
Ngọc khánh của vua Khải Định - Ảnh: Drouot.com

Bên cạnh đó, các món đồ được đấu giá gồm ngọc bội của các thành viên trong hoàng gia triều Nguyễn, kim bài của thái tử Bảo Long và công chúa Phương Dung - hai con của vua Bảo Đại, kim khánh của vua Kiến Phúc ban tặng cho ông Félix Faure, sau là Tổng thống Cộng hòa Pháp (1895-1899), ngọc khánh của Hoàng hậu Nam Phương.

Bộ ba ảnh studio của thái tử Bảo Long cùng mẹ - Hoàng hậu Nam Phương, bức hình thái tử Bảo Long trên tàu sân bay USS Oriskany năm 1951 và ảnh chụp Hoàng hậu Nam Phương dự kiến được đấu giá 80-100 euro (khoảng 2,1-2,6 triệu đồng).

Ngọc bội của hoàng hậu Nam Phương - Ảnh: Drouot.com
Ngọc bội của Hoàng hậu Nam Phương - Ảnh: Drouot.com
Tin cùng chuyên mục
Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

So với nhà sàn của một số dân tộc khác, nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng có nét độc đáo và mang vẻ đẹp, đặc trưng riêng. Bởi vậy, việc gìn giữ, bảo tồn nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày - Nùng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế du lịch, qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống thu nhập của đồng bào.