Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Những “thủ lĩnh” miền biên viễn xứ Nghệ: Góp sức xây dựng thế trận an ninh Nhân dân (Bài 5)

Thanh Hải - 06:23, 13/11/2022

Bằng uy tín, trách nhiệm của mình, những Người có uy tín, già làng, trưởng bản - Những "thủ lĩnh" ở miền Tây xứ Nghệ đã tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự bản làng.

Một góc bình yên bản Phù Khả 1
Một góc bình yên bản Phù Khả 1

Bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn là bản 100% đồng bào người Mông sinh sống, với 84 hộ, 517 khẩu. Bao đời nay, người dân Phù Khả chăm chỉ lao động đoàn kết xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới. Tuy nhiên, gần đây có một số người dân nhẹ dạ, cả tin, bị lôi kéo, xúi giục của người xấu, tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật, gây bức xúc trong dòng họ, làm xáo trộn tình hình an ninh trật tự trong bản.

Trước tình hình ấy, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng mô hình dân vận khéo “an dân”, phát huy vai trò của Người có uy tín, già làng, trưởng bản, các ngành đoàn thể, cấp ủy, chính quyền cùng vào cuộc, để tuyên truyền vận động Nhân dân đề cao thuần phong mỹ tục của thôn bản, xóa bỏ phong tục lạc hậu; nêu cao tinh thần đoàn kết xóm giềng, vận động các thành viên trong gia đình, dòng họ chấp hành pháp luật, hương ước của bản, không tham gia vào tệ nạn xã hội; không nghe, không theo đạo lạ, không tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Bí thư Chi bộ bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn Vừ Bá Tổng vui vẻ: Giờ thì ổn rồi. Ngoài sự vào cuộc tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, già làng, trưởng bản và sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng trên mọi mặt trận nên tình hình ở bản đã yên. Người dân phấn khởi, ưng cái bụng lắm.

Tổ công tác ở bản Phá Lõm, xã Tam Hợp kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới và tình hình an ninh, trật tự thôn, bản
Tổ công tác ở bản Phá Lõm, xã Tam Hợp kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới và tình hình an ninh, trật tự thôn, bản

Đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ, Trưởng bản Phá Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương Xồng Bá Chớ cho hay, bản có 2 dòng họ người Mông cùng sinh sống gồm họ Xồng và họ Lầu. Nhiều Người có uy tín trong hai dòng họ, là những đảng viên được bà con tin cậy. Dưới sự dẫn dắt, vận động của các đảng viên đó, bà con đã đồng lòng dẹp bỏ những hủ tục lạc hậu, không nghe lời kẻ xấu xúi giục, mà thi đua phát triển kinh tế, gìn giữ bản làng no ấm.

Nhờ thế, tình hình ở Phá Lõm, xã Tam Hợp đang ngày càng ổn định, an toàn về an ninh, trật tự: đã không còn là điểm nóng về ma túy. Trưởng bản Phá Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương Xồng Bá Chớ kể: Giải pháp chính mà địa phương áp dụng là nêu gương sáng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của những Người có uy tín, già làng, trưởng bản thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để ngăn ngừa vi phạm từ trong tư tưởng, ý thức từng người dân. Ngoài việc đến tận nhà, ra tận chòi rẫy, thì còn tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt họp bản, họp các chi hội đoàn thể.

Mô hình trồng sâm của gia đình anh Xồng Tồng Ca ở bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng sâm của gia đình anh Xồng Tồng Ca ở bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) cho hiệu quả kinh tế cao

Ở Đồng Phầu, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, những năm 2020 trở về trước, tình hình an ninh trật tự có nhiều phức tạp, nhất là tệ buôn bán, sử dụng ma túy và trộm cắp tài sản khiến người dân bất an. Để lập lại trật tự, giữ bình yên ở Đồng Phầu, Người có uy tín, già làng tại bản cùng ban quản lý bản đã tổ chức họp, đề xuất và được Công an xã phối hợp cùng UBND xã Châu Bình thực hiện nhiều giải pháp như, lắp camera an ninh, vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự.

Kiểm tra các điểm lắp camera an ninh ở bản Đồng Phầu
Kiểm tra các điểm lắp camera an ninh ở bản Đồng Phầu

“Nhờ những giải pháp đó, người dân đã từng bước nâng cao ý thức, phối hợp cùng lực lượng chức năng trong giữ bình yên thôn bản. Lãnh đạo địa phương cũng rất yên tâm về vấn đề giữ gìn an ninh trật tự khi có sự hỗ trợ của lực lượng công an và sự chủ động vào cuộc của Nhân dân”, ông Kim Văn Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu chia sẻ.

Ở miền Tây xứ Nghệ, từ những nỗ lực không mệt mỏi của già làng, trưởng bản, Người có uy tín đã tạo được sự đồng thuận lớn trong Nhân dân trong việc đồng lòng, chung tay, đoàn kết cùng cấp ủy chính quyền đẩy lùi hủ tục lạc hậu, xóa bỏ cái xấu, không nghe lời kẻ xấu xúi giục... để cùng nhau xây dựng bản làng văn minh, đậm đà bản sắc. Hơn hết, tất cả đã củng cố được an ninh trật tự vùng biên, an toàn xã hội biên giới ngày càng được đảm bảo.

Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.