Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Nồi cháo yêu thương ấm lòng người bệnh

Lê Hường - 21:21, 22/08/2023

Mong muốn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ dinh dưỡng với những người bệnh, 6 năm qua Câu lạc bộ “Yêu thương tìm về” đã mang những suất cháo nóng trao đến tay người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Thành viên CLB Yêu thương tìm về mang Nồi cháo yêu thương đến Trung tâm Y tế huyện Krông Năng, phát từng cháo nóng cho bệnh nhân
Các thành viên CLB cùng nồi cháo yêu thương luôn có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Krông Năng vào sáng thứ bẩy hàng tuần để trao từng bát cháo nóng cho bệnh nhân

Nhiều năm nay, vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, các tình nguyện viên thuộc Câu lạc bộ "Yêu thương tìm về" lại cùng nhau đến bếp ăn của nhóm để chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo và trao đến tay bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân.

Hoạt động này, bắt đầu từ ngày chị Hoàng Thị Hồng Vân (hiện là Chủ nhiệm CLB Yêu thương tìm về) xuống Sài Gòn chữa bệnh. Tại đây, chị chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, tiếp xúc trò chuyện với nhiều người có cuộc sống rất bất hạnh từ nhiều địa phương về chữa bệnh tại bệnh viện. Sau khi trở về nhà, nơi chị sinh sống ở huyện K rông Năng (Đắk Lắk) chị luôn  trăn trở với suy nghĩ, chắc chắn ở tuyến y tế nơi mình đang sống cũng sẽ có nhiều bệnh nhân cuộc sống khó khăn cực khổ. Từ đó, chị Vân đã tự mình tìm đến Trung tâm y tế huyện Krông Năng tìm hiểu. Năm 2017, chị quyết định rủ một số người bạn thân, góp kinh phí nấu nồi cháo yêu thương trao đến cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đều đặn vào thứ 7 hàng tuần.

Chị Vân chia sẻ, do có rất nhiều bệnh nhân điều trị ở Trung tâm Y tế huyện là đồng bào DTTS, cuộc sống khó khăn, tôi đã kêu gọi những người có chung ý tưởng thiện nguyện lập nhóm “Nồi cháo yêu thương”. Thời gian đầu, nhóm chỉ có một vài người tham gia và kinh phí chủ yếu các thành viên quyên góp, duy trì. Sau đó, nhóm đăng tải các hoạt động trên mạng xã hội zalo, facebook… và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng. Ngoài nhận được sự ủng hộ bằng tiền mặt, nhiều cá nhân còn ủng hộ về nguyên liệu để nấu cháo.

Nhận thấy hoạt động có ý nghĩa dần thu hút nhiều người tham gia, ủng hộ. Năm 2019, chị Vân cùng một số bạn bè thành lập CLB “Yêu thương tìm về” hướng về những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo trong cuộc sống. Đến nay, ngoài các thành viên thường trực tham gia nấu cháo còn có hàng chục người tham gia nhóm thường xuyên hỗ trợ nguyên liệu, ủng hộ công sức, kinh phí hoạt động.

CLB Yêu thương tìm về còn phối hợp với các nhóm thiện nguyện trao quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn
CLB Yêu thương tìm về còn phối hợp với các nhóm thiện nguyện, vận động nguồn lực tài trợ từ cộng đồng xã hội để trao quà, động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Anh Dương Văn Mẫn, một tình nguyện viên tham gia CLB đã được vài năm. Anh Mẫn chia sẻ, mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, mọi người thức dậy sớm đến bếp ăn của nhóm chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo. Ngày hè, khi trời nhanh sáng thì sẽ nấu từ 4h30, còn những ngày mùa đông thì nấu muộn hơn, như vậy mới kịp phát cháo sáng cho cho bà con.

Đáng trân trọng, từ Nồi cháo yêu thương, CLB mở rộng hoạt động, kết nối với các hội, nhóm, CLB trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động nhân ái khác như, quyên góp và tặng quần áo, dép, mũ; giúp đỡ người già neo đơn trong cuộc sống; hỗ trợ các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ xe cấp cứu; giúp đỡ những bệnh nhân nghèo; thực hiện các hoạt động thiện nguyện hướng về vùng sâu, vùng xa của huyện…

Chị Hồng Vân tâm sự: Để công khai, minh bạch khoản hỗ trợ của nhà hảo tâm cũng như chi phí, chi tiêu duy trì hoạt động, CLB còn bầu ra một thủ quỹ kiêm kế toán, để các tất cả các thành viên của nhóm đều biết. Ở CLB, các thành viên đều luôn đề cao phương châm hoạt động của CLB là “cho đi là còn mãi”, do vậy các thành viên luôn mong muốn gửi đến bệnh nhân nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong xã hội những tình cảm chân thành và những hành động thiết thực nhất.

Chị Bế Thị Huế, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Krông Năng cho biết: trên địa bàn huyện hiện nay có hai CLB thiện nguyện hoạt động dưới sự hỗ trợ của Hội là CLB 'Trái tim nhân ái" và 'CLB "Yêu thương tìm về". Mỗi CLB thiện nguyện đều xây dựng quy chế hoạt động, hình thức giúp đỡ, đối tượng hướng đến giúp đỡ khác nhau, nhưng đều có chung tinh thần “sống để sẻ chia” và cùng mong muốn lan tỏa yêu thương đến với những đối tượng yếu thế trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa long trọng tổ chức Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là huyện đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao.