Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Pa pỉnh tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý

PV - 15:41, 17/09/2021

Người Thái ở vùng Tây Bắc cho rằng, pa pỉnh tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. Món ăn đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi.

Pa Pỉnh Tộp là đặc sản của đồng bào người Thái ở vùng Tây Bắc. ‘Pa’ theo tiếng Thái có nghĩa là ‘cá suối,’ Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Pa pỉnh tộp là đặc sản của đồng bào người Thái ở vùng Tây Bắc. "Pa" theo tiếng Thái có nghĩa là cá suối, pa pỉnh tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: Cá suối (chép, trôi, trắm…) 1 con, hành củ 2 củ, hành lá 2 nhánh, rau húng 1 mớ, sả 2 củ, ớt 1 quả, gừng 1 củ, bột giềng, thính gạo, mầm măng cây sa nhân (có gia vị này thì món cá nướng Tây Bắc sẽ cay và thơm hơn); gia vị gồm hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: Cá suối (chép, trôi, trắm…) 1 con, hành củ 2 củ, hành lá 2 nhánh, rau húng 1 mớ, sả 2 củ, ớt 1 quả, gừng 1 củ, bột giềng, thính gạo, mầm măng cây sa nhân (có gia vị này thì món cá nướng Tây Bắc sẽ cay và thơm hơn); gia vị gồm hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Món ăn được gọi 'cá gập nướng' vì dựa vào hình dáng của con cá khi đem nướng. Cá mổ sạch rồi tẩm ướp xong sẽ được gập đôi để nướng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Món ăn được gọi 'cá gập nướng' vì dựa vào hình dáng của con cá khi đem nướng. Cá mổ sạch rồi tẩm ướp xong sẽ được gập đôi để nướng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Các nướng trực tiếp trên than hoa từ gỗ rừng nên thành phẩm có hương thơm khác biệt. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Các nướng trực tiếp trên than hoa từ gỗ rừng nên thành phẩm có hương thơm khác biệt. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Chị Hà Thị Chiên, ở Bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết món ăn truyền thống này phải hội tụ đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi và thường được làm để thết đãi khách quý. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)
Chị Hà Thị Chiên, ở Bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết món ăn truyền thống này phải hội tụ đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi và thường được làm để thết đãi khách quý. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)
Những cô gái Thái ở vùng Tây Bắc bảo, Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Những cô gái Thái ở vùng Tây Bắc cho rằng, pa pỉnh tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.