Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai - cảnh báo bệnh hiếm gặp

T.H - 15:20, 24/06/2024

Một bệnh nhân nữ 42 tuổi ở Phú Quốc (Kiên Giang) vừa được các bác sĩ một bệnh viện tư nhân trên địa bàn mổ nội soi lấy ra hơn 200 viên sỏi từ khớp vai.

Ekip bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật
Ekip bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật. (Ảnh: danviet)

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 1 năm chị xuất hiện đau vai trái. Đi khám tại một cơ sở y tế, các bác sĩ chẩn đoán viêm khớp vai, kê đơn thuốc cho chị uống nhưng tình trạng đau vai đỡ rất ít. Sau đó, bệnh nhân đi khám và được các bác sĩ chỉ định chụp cộng hưởng từ và chẩn đoán bệnh u sụn màng hoạt dịch túi hoạt dịch cơ delta vai trái. Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi lấy ra hơn 200 viên sỏi từ khớp vai. 

Theo các bác sĩ, đây là căn bệnh hiếm gặp, các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh lý cơ xương khớp khác chẩn đoán xác định bằng chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ nếu để quá lâu sẽ dẫn đến các thương tổn khớp nặng nề không hồi phục.

Theo các bác sĩ, sỏi trong khớp vai là do u xương sụn màng hoạt dịch sinh ra. Màng hoạt dịch là màng trong cùng của bao khớp, có vai trò tiết dịch làm trơn bề mặt hoạt động của khớp. U xương sụn màng hoạt dịch xuất hiện là do sự phát triển bất thường của cấu trúc sụn trong màng hoạt dịch và lắng đọng Canxi .

Một số cấu trúc này phát triển lên chỉ dính vào màng hoạt dịch bằng một cái cuống giống như chùm nho, các quả nho là những hạt canxi lắng đọng. Trong quá trình phát triển, các hạt canxi này một phần vẫn nằm trong bao hoạt dịch, một phần khác rơi vào trong khớp.

Bệnh lý này chỉ biểu hiện ở một khớp, như khớp háng, gối, vai. Khi các hạt canxi lắng đọng này rơi vào khớp sẽ cọ sát, chèn ép vào sụn, gây tổn thương bề mặt sụn khớp, thoái hóa khớp làm người bệnh đau, hạn chế vận động. Vì vậy, khi đau mỏi khớp vai cần phải thăm khám sớm.

U sụn màng hoạt dịch gặp khá phổ biến ở các khớp lớn, thậm chí số lượng còn có thể rất nhiều trong 1 khớp. Các u sụn sẽ gây các cản trở cơ học làm cho bệnh nhân khó chịu, hạn chế vận động và lâu dài là tuổi thọ khớp sẽ giảm. Vì vậy, khi thấy có biểu hiện đau khớp vai cần đến sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán để điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục
Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu là do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae (C. diphtheriae) gây ra. Khi chúng ta chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Và dù được tiêm vắc xin nhưng bệnh bạch hầu vẫn đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng.