Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Phát huy vai trò Người có uy tín ở vùng Bảy Núi

Như Tâm - 17:52, 22/04/2023

Ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Chau Ku (bìa phải) - Người có uy tín ở thị trấn Tịnh Biên.
Ông Chau Ku (bìa phải) - Người có uy tín ở thị trấn Tịnh Biên

Từ nhiều năm nay, ông Chau Ku, Người có uy tín trong đồng bào DTTS thị trấn Tịnh Biên luôn được bà con tin tưởng, quý trọng. Bởi lẽ, ông đã thể hiện rõ vai trò gương mẫu, đi đầu của mình trên các mặt công tác.

Chúng tôi cùng ông Chau Ku đến nhà ông Chau Sươnh, khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên. Biết được hoàn cảnh của gia đình (hai vợ chồng ông Chau Sươnh đau ốm thường xuyên), ông Chau Ku luôn ghé thăm, hôm thì cho túi thuốc, cân gạo, lúc thì ghé lại dặn dò...

“Trong sóc này người nào cũng kính trọng chú Chau Ku, nhà ai có việc gì khó đến mấy chú đến khuyên bảo rồi cũng xong. Bọn trẻ gây mất trật tự cũng được chú khuyên lơn, bảo ban. Chính vì cách nghĩ, cách làm của chú, đã góp công rất lớn giữ gìn sự bình yên của vùng biên giới nơi đây”, ông Chau Sươnh chia sẻ.

Chia tay ông Chau Ku, chúng tôi tìm gặp Hòa thượng Chau Sưng, trụ trì chùa núi Tà Pạ, Người có uy tín trong đồng bào DTTS xã Núi Tô, huyện Tri Tôn.

Hoà thượng nói, Núi Tô là xã có đồng bào Khmer đông, gần 80% số dân, đồng bào ở đây còn nghèo lắm, nên việc gì liên quan đến tiền, đến tài sản như hiến đất làm đường là chính quyền khó vận động lắm, Sư luôn cố gắng thực hiện tốt phần việc của mình, sau đó, vận động phật tử cùng làm, rồi người nghèo cũng chung tay xây dựng nông thôn mới luôn.

Khi chúng tôi hỏi về kết quả vận động trong xây dựng đường giao thông nông thôn, Hoà thượng cười và chỉ tay sang một người ngồi bên cạnh là cán bộ đoàn của xã.

“Mình gương mẫu, làm tốt mọi việc để tạo uy tín cho mình, cho chùa rồi sẽ lấy uy tín đó nói với phật tử, với đồng bào trong sóc núi này mới có giá trị. Buổi sáng, Sư để cho mọi người đi mưu sinh, chiều xuống Sư cùng Ban quản trị chùa xuống làm đường, dọn đá cho bằng phẳng ngày qua ngày đồng bào quen mốc thời gian như vậy rồi cùng tham gia, làm đường đến đâu bị vướng đất của ai thì Sư vận động hiến luôn hoặc hỗ trợ một ít để bù công sức lao động của họ”, Hòa thượng Chau Sưng chia sẻ.

Được biết, trong những năm gần đây, với vai trò là Người có uy tín, Hòa thượng Chau Sưng đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân địa phương quyên góp tiền, đất, công sức xây dựng hàng chục con đường giao thông quanh xã Núi Tô, với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng... Qua đó, góp phần chỉnh trang và cải thiện môi trường trong phum, sóc.

Bên cạnh đó, nhiều công trình như làm hàng rào bằng cây xanh, treo ảnh Bác, thay đổi cờ cũ phai màu bằng cờ mới, hay như nhận thức của bà con trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương đã thay đổi... đều có dấu ấn, công sức tuyên truyền, vận động của Hòa thượng Chau Sưng.

Ông Cao Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Tri Tôn nhận định: Thời gian qua, các nhà sư, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tích cực tham gia vào các phong trào thi đua tại địa phương. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của đại bộ phận đồng bào có bước phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường.

Tin cùng chuyên mục
Chàng trai người Tày gieo niềm tin cho người trồng chè ở Phú Lương

Chàng trai người Tày gieo niềm tin cho người trồng chè ở Phú Lương

Ôn Lương là xã miền núi của huyện Phú Lương (Thái Nguyên) có 80% là người Tày sinh sống. Có một chàng trai là niềm tự hào của người dân nơi đây– anh Tống Văn Viện (sinh năm 1987)! Anh đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, giúp bà con mở hướng phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu từ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.