Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố

Quỳnh Trâm - 10:05, 03/01/2023

Trường THPT Dân tộc nội trú Thanh Hóa vừa tổ chức “Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố” tại khuôn viên nhà trường. Đây là hoạt động thường niên hàng năm của nhà trường nhân dịp chào đón năm mới.

Học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thanh Hóa tại buổi tổ chức "Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố"
Học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thanh Hóa tại buổi tổ chức "Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố"

Thầy giáo Phạm Anh Toàn - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Từ năm 2016 đến nay, cứ mỗi dịp chào đón năm mới, sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, nhà trường lại tổ chức “Phiên chợ vùng cao”.

Theo đó, 18 chi đoàn của 18 lớp học và 1 chi đoàn giáo viên tham gia hoạt động này. Tại phiên chợ có 19 mâm ẩm thực, được giáo viên và học sinh toàn trường tìm chọn đem về trưng bày.

Nhiều món ăn mang đậm bản sắc dân tộc vùng núi được bày bán tại gian hàng các lớp
Nhiều món ăn mang đậm bản sắc dân tộc vùng núi được bày bán tại gian hàng các lớp

Nhiều loại sản vật vùng cao như mật ong rừng, cơm lam, xôi ngũ sắc, ngô, khoai, sắn, cá suối nướng, bánh ú, bánh chưng, thịt gà, rau dớn rừng, rau tóc tiên, thịt trâu, bò khô, thịt lợn nướng, măng chua, cá suối chua nướng.... được học sinh đưa từ 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa về bày bán tại phiên chợ. Số tiền bán hàng sẽ được sử dụng làm quỹ chung để phục vụ hoạt động của lớp.

Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố 2

Do 2 năm (2020 - 2021) bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà trường không tổ chức được hoạt động này. Năm nay, được sự đồng ý của Sở Giáo dục và Đào tạo và các bậc phụ huynh, nhà trường tổ chức hoạt động này nhằm tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh đón Xuân Quý Mão năm 2023. Đồng thời, tăng cường quảng bá, tuyên truyền văn hóa của các dân tộc giới thiệu sản phẩm, sản vật của địa phương đến với phiên chợ.

Đây là hoạt động nhằm tạo không khí phấn khởi chào đón năm mới, đồng thời tạo ra niềm hứng khởi cho học sinh hiểu thêm được các loại sản vật vùng cao, văn hóa ẩm thực của các DTTS ở xứ Thanh

Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố 3

Thầy Phạm Anh Toàn thông tin, năm nay trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhà trường sẽ tổ chức “Ngày hội gói bánh chưng” để tiễn học sinh về đón Xuân cùng gia đình

Theo kế hoạch, nhà trường sẽ tổ chức mua gạo, thịt, lá dong, thuê nồi nấu bánh, với số lượng khoảng hơn 1.500 chiếc bánh chưng. Học sinh các lớp sẽ nhận nguyên liệu rồi tự gói bánh và nấu tại sân thể dục - thể thao của trường. Sau khi bánh chín, nhà trường phát cho mỗi học sinh 1 cặp bánh chưng về làm quà cho gia đình. Nhà trường đã có kế hoạch thuê xe để đưa các em về trung tâm huyện.

Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố 4

“Kinh phí gói bánh chưng và xe đưa học sinh về ăn Tết, do nhà trường tài trợ. Cách làm này là nhằm tạo môi trường cho học sinh biết gói bánh chưng, hiểu được ý nghĩa của chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền của dân tộc”, thầy Toàn cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị, đến đầu năm 2024, toàn tỉnh có 172 thôn bản vùng DTTS vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đang thiếu nước ngọt, nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.