Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Sóc Trăng: Đồng bào Khmer thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Hạnh Nguyên - 07:20, 02/12/2023

Từ việc thay đổi nhận thức, chuyển từ phương thức sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, hướng tới tăng năng suất, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm..., đã giúp cho nhiều nông dân là đồng bào dân tộc Khmer ở tỉnh Sóc Trăng từng bước vươn lên khá giàu.

Anh Triệu Hoàng Hương, người dân tộc Khmer ở ấp Kiết Lợi, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng bên máy bay phun thuốc BVTV điều khiển từ xa
Anh Triệu Hoàng Hương, người dân tộc Khmer ở ấp Kiết Lợi, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị kiểm tra máy bay phun thuốc BVTV điều khiển từ xa

Điển hình ở huyện Thạnh Trị, nhờ sản xuất kết hợp làm dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh buôn bán tại gia đình, mỗi năm, anh Triệu Hoàng Hương, người dân tộc Khmer ở ấp Kiết Lợi, xã Lâm Kiết, kiếm thu nhập vài trăm triệu đồng. Anh là một trong những gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương, đặc biệt, là một trong những người đã mạnh dạn, đi đầu trong ứng khoa học công nghệ nông nghiệp hiện đại vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao kinh tế.

 Anh Hoàng Hương chia sẻ, xuất thân từ gia đình nông dân, nên sau khi lập gia đình, anh cùng vợ cũng bắt đầu khởi nghiệp từ việc trồng lúa. Sao bao nhiêu năm nỗ lực, cố gắng tiết kiệm, dành dụm, từ vài công lúa ban đầu, giờ đây gia đình anh đã sang nhượng được 9ha đất. “Tôi thấy mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng máy bay nó phát triển nhiều, lúc trước tôi cũng thuê họ phun dịch vụ, quan sát rồi bắt đầu có ý tưởng đầu tư. Từ đó, gia đình tôi đã bàn nhau và quyết định mua được 1 máy để làm trong gia đình và thấy làm dịch vụ tốt nên đầu tư thêm 1 máy nữa”, anh Hương chia sẻ.

Với động tác điều khiển khá thuần thục, anh Hương đã thử bay trình diễn máy bay phun thuốc BVTV cho chúng tôi xem, đồng thời cho biết, giờ muốn làm nông nghiệp hiệu quả phải thay đổi tư duy, không thể cứ dựa vào sức lao động, mà phải từng bước cơ giới hoá. 

Đặc biệt là hiện nay, trong thời đại công nghiệp 4.0, đòi hỏi người nông dân phải mạnh dạn ứng dụng công nghệ tiên tiến, mới mong bắt kịp nông nghiệp hiện đại, như việc sử dụng máy bay phun thuốc BVTV này thay cho sức người chẳng hạn. Trước đây, với 9ha đất của gia đình, anh phải tốn vài ngày phun thuốc bằng thủ công mới xong, chi phí mướn lao động cũng cao ngất ngưỡng. Nhưng giờ đây, cũng với diện tích này, anh đã hoàn thành không đầy một buổi sáng bằng máy bay phun thuốc. 

"Ứng dụng này vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, hiệu quả phòng trừ bệnh, diệt sâu hại đạt cao, không ảnh hưởng sức khoẻ, lại giải quyết tốt tình trạng thiếu hụt lao động ở nông thôn”, anh Triệu Hoàng Hương cho biết thêm

Với 2 máy bay phun thuốc BVTV, mỗi vụ lúa, anh Hoàng Hương đã tổ chức phun từ 14.000-15.000 công đất cho nông dân, tạo việc làm cho 6 lao động ở địa phương, với mức thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. 

Hợp tác xã Nông nghiệp Kiết Lập B đa dạng sản phẩm phục vụ cho hội viên và bà con nông dân
Hợp tác xã Nông nghiệp Kiết Lập B đa dạng sản phẩm phục vụ cho hội viên và bà con nông dân

Tại huyện Thạnh Trị, để nông sản có đầu ra và bán được giá, các hộ Khmer ở ấp Kiết Lập B, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị đã cùng nhau thành lập và tham gia vào các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp. Điển hình như anh Danh Ươl, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Kiết Lập B. 

Anh Danh Ươl, là một trong những người luôn tâm huyết với việc nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời gia đình anh còn mở cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc BVTV phục vụ bà con nông dân địa phương. Với tư duy, cách làm rất sáng tạo, thích nghi với cơ chế thị trường, biết vận động, thuyết phục bà con liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ, anh đã giúp nông dân trong hợp tác xã không còn lo thị trường đầu ra, nông sản cũng được nâng cao về giá trị.

Hợp tác xã Nông nghiệp Kiết Lập B thành lập vào cuối năm 2013, đến thời điểm này đã có 33 thành viên tham gia, tổng vốn điều lệ gần 200 triệu đồng. Hợp tác xã chuyên cung cấp các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống, rơm, liên kết sản xuất, bao tiêu nông sản làm ra. Tổng diện tích sản xuất của hợp tác xã gần 100ha.

 Bên cạnh sản xuất lúa hàng hoá, hợp tác xã còn cung cấp lúa giống cho các hộ nông dân ở địa phương. Anh Danh Ươl cho biết: khi mình tham gia vào Hợp tác xã, thì sẽ được hỗ trợ cho việc sản xuất. Ngoài ra, với kiến thức mình đã học tập được thì mình hướng dẫn bà con về cách thức làm ăn, bởi đôi khi bà con mình có vốn nhưng chưa biết đầu tư gì, khi vào hợp tác xã, bà con đầu tư và có lợi nhuận.

Hiện các thành viên hợp tác xã vừa được tập huấn làm phân hữu cơ, đang chờ vay vốn để đầu tư sản xuất phân hữu cơ cung ứng cho nông dân trong thời gian tới. Mô hình thành công sẽ mở hướng đi mới cho hợp tác xã, bởi sản xuất hữu cơ là xu thế phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.