Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Sóc Trăng: Hành tím “trúng mùa, trúng giá”

Phương Nghi - 10:35, 22/03/2023

Thị xã Vĩnh Châu - “thủ phủ hành tím” tỉnh Sóc Trăng đang vào thu hoạch củ hành tím chính vụ 2023. Những tín hiệu lạc quan về năng suất, giá cả như tiếp sức cho nông dân có thêm động lực trong việc đẩy mạnh thu hoạch, phát triển kinh tế từ cây đặc sản.

Nông dân Khmer xứ biển Vĩnh Châu rộn ràng thu hoạch hành tím chính vụ.
Nông dân Khmer xứ biển Vĩnh Châu rộn ràng thu hoạch hành tím chính vụ

Trên cánh đồng hành tím của gia đình, anh Thạch Thôn, ấp Âu Thọ, xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) chia sẻ: “Hành chính vụ năm nay gia đình tôi xuống giống trên 5.000 m2, thời tiết thuận lợi nên cho năng suất tốt, hiện đã thu hoạch xong, đang phơi nắng, ước tính sản lượng khoảng 10 tấn; bán cho thương lái khoảng 12.000 - 20.000 đồng/kg (tùy chất lượng củ hành)”.

“Với mức giá này người trồng hành đảm bảo có được lợi nhuận gần 30 triệu đồng/1.000 m2, sau khi trừ các khoản chi phí sản xuất. Do đó, vụ hành mùa năm 2023, bà con trồng hành và bản thân tôi rất vui mừng vì hành có giá tốt, đầu ra ổn định”, anh Thôn khẳng định.

Đang thu hoạch hành, áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, ông Sơn Phel ở khóm Cà Săng, Phường 2 (thị xã Vĩnh Châu) phấn khởi cho biết: “Hành chính vụ tôi trồng 4 công theo hướng sinh học, trong quá trình sản xuất được cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật xuống tận nơi hướng dẫn quy trình canh tác, hành ít bị sâu bệnh hơn so với lúc chưa thực hiện mô hình, củ hành có màu đẹp và đều hơn, lại giảm chi phí sản xuất. Năng suất hành bình quân 2,2 tấn/công, tăng 20% so cách trồng hành truyền thống, thu hoạch, phơi khô, bó chùm xong đến đâu được thu mua ngay đến đó với mức giá lên đến 22.000 - 26.000 đồng/kg, cao hơn 2.000 - 3.000 đồng/kg trồng theo tập quán cũ. Đây là mức giá vượt ngoài sự kỳ vọng của người trồng hành và cũng lâu lắm rồi giá hành mới lại lập đỉnh như ở niên vụ này”.

Trong niên vụ hành tím năm nay, nông dân thị xã Vĩnh Châu xuống giống được khoảng 5.100 ha (giảm hơn 800 ha so với những năm trước) tập trung nhiều ở Phường 2, xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa. Trong đó, có 3 vụ/năm là hành sớm, hành chính vụ và hành giống, hành chính vụ có diện tích lớn nhất khoảng 3.500 ha đang vào vụ thu hoạch.

Theo ông Mã Chí Thọ - Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu: “Hành tím chính vụ năm 2023, năng suất bình quân 1,8 - 2,2 tấn/1.000 m2, tổng sản lượng thu hoạch khoảng 97.000 tấn. Rút kinh nghiệm từ những năm trước đây, bà con trồng hành tím rải vụ nên khi đến mùa thu hoạch không còn xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản, việc này sẽ giúp cho tình hình tiêu thụ ổn định, tránh tình trạng rớt giá, giúp cho nông sản có giá, nông dân có lãi. Đồng thời, sản phẩm hành tím đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và được trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

“Để giúp nông dân Vĩnh Châu gia tăng giá trị kinh tế từ hành tím, thời gian qua, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu đã đẩy mạnh việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người dân trong khâu sản xuất; giúp nông dân giảm thiểu những tác động bất lợi của yếu tố thời tiết, nhất là việc xây dựng các mô hình trồng hành đạt hiệu quả cao, sản xuất hành tím theo hướng sinh học... Qua đó, giúp cho nông dân tăng lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư và đảm bảo được khâu tiêu thụ hiệu quả, ổn định”, ông Thọ cho biết.

Rời “thủ phủ” cây hành tím Vĩnh Châu cùng niềm vui với người trồng hành tím “trúng mùa - được giá”. Với tiềm năng sản lượng dồi dào, hành tím Vĩnh Châu sẽ có điều kiện gia nhập thị trường, từ đó ổn định sản xuất và nâng cao giá trị.

Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.