Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Tăng cường tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống khu vực biên giới

Trọng Bảo - 04:36, 22/05/2023

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật tại các địa phương khu vực biên giới, vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Dân tộc huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) tổ chức tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho cán bộ, Nhân dân và học sinh trên địa địa bàn hai xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu.

Các buổi tuyên truyền đã thu hút đông đảo người dân, học sinh của các trường học đến nghe và tìm hiểu thông tin
Các buổi tuyên truyền đã thu hút đông đảo người dân, học sinh của các trường học đến nghe và tìm hiểu thông tin

Buổi tuyên truyền có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đại diện cho cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã, các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên, Người có uy tín và gần 200 em học sinh trên địa bàn.

Tại buổi tuyên truyền, các đại biểu đã được nghe thông tin về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian vừa qua. Các quy định của pháp luật về độ tuổi kết hôn đối với nam và nữ; hậu quả, hệ lụy cũng như quy định xử phạt trong việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; một số chính sách dân tộc đã và đang được triển khai trên địa bàn…

Việc tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật, trong đó có nội dung về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các xã vùng sâu, xã biên giới là một trong những nhóm giải pháp hữu hiệu góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Thông qua các buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân trên địa bàn biên giới trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành vi trong hôn nhân, đặc biệt là tạo sự đồng thuận trong Nhân dân nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và ngăn chặn hôn cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.