Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sự kiện - Bình luận

Tết… vì người nghèo

Thanh Hải - 05:41, 04/02/2024

Những gói quà, lời động viên… trong chuỗi các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ người nghèo nhân dịp tết Giáp Thìn 2024 đã khiến cho những ngày áp tết thêm ấm áp. Chẳng biết tự bao giờ, hoạt động tương trợ, tương thân tương ái ấy của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, dành cho người nghèo… đã trở nên tự giác, từ tâm, thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, sẻ chia đến vậy.

Tết Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần. Cứ ngỡ như có thể đưa tay ra là có thể nắm bắt được. Từ phố thị xa hoa đến những ngõ vắng thôn quê, đã chộn rộn không khí tết.

Tết, với những người giàu, khá giả…; dường như quá đỗi “bình thường”. Nói “bình thường”, là bởi, những nhu cầu của ngày tết với họ cũng chẳng khác xa ngày thường là mấy. Nhưng với người nghèo, người có khó khăn trong cuộc sống… thì tết là trăm mối lo toan và những áp lực nặng nề.

Này nhé, tiền áo quần cho trẻ, tiền sắm lễ cúng tổ tiên, rồi thậm chí là những món tiền được chắt bóp cả năm nhưng để dành đến cuối năm trả nợ… Cuộc sống thường ngày vốn đã chật vật, nay cộng thêm những nhu cầu ngày tết khiến nhiều gia đình “bở hơi tai”. Nhưng tết thì chẳng thể tránh được; vẫn phải sắm sửa, lo toan.

Với những hoạt động tương trợ, tương thân tương ái… nhiều phần quà, lời động viên cũng đã được dành tặng cho người nghèo nhân dịp tết đến xuân về. Để có được những phần quà đó, là cả sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm, yêu thương… của cả hệ thống chính trị, của cả xã hội dành tặng cho người nghèo với mong muốn họ vơi bớt khó khăn, giảm bớt áp lực cuộc sống; quan trọng hơn, để họ cảm nhận đủ đầy rằng: cả xã hội vẫn trân quý, yêu thương và sẻ chia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: TTXVN)

Thực ra, không phải cận kề những ngày tết, mà suốt cả năm qua, nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo cũng đã được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện bằng trái tim, bằng trách nhiệm. Đỉnh điểm của những hoạt động hỗ trợ người nghèo là tháng cao điểm “Vì người nghèo” được phát động vào khoảng tháng 10 hàng năm.

Thông qua các hoạt động của tháng cao điểm “Vì người nghèo” để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức và hành động, tích cực tham gia hưởng ứng “Cả nước chung tay vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau”. Những hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh… chính là hỗ trợ về nhà ở, vay vốn phát triển sản xuất, học nghề, hỗ trợ quần áo, nhu yếu phẩm, hỗ trợ cây con giống…

Nguồn kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tết Giáp Thìn năm 2024 là trên 17,7 tỷ đồng.Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà đồng bào DTTS huyện Si Ma Cai
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà đồng bào DTTS huyện Si Ma Cai

Cha ông ta có câu “thương người như thể thương thân”. Những hoạt động đầy yêu thương, sẻ chia và trách nhiệm ấy đã là mạch nguồn tình cảm tốt đẹp, là lẽ sống đầy sự tử tế, để những người nghèo có thêm niềm tin, động lực vào cuộc sống mới. Chung tay “vì người nghèo”, để người nghèo có một cái tết đầm ấm hơn, chính là sự sẻ chia, cảm thông với những người kém may mắn trong xã hội; quan trọng hơn, hành động đó còn thể hiện một trách nhiệm, một nghĩa cử lớn lao giữa những con người với nhau trong cộng đồng.

Không ỉ lại xã hội, không cam chịu số phận, không muốn là gánh nặng của cộng động… nhiều người nghèo đã vượt lên chính mình để thoát nghèo từ việc phát huy có hiệu quả các nguồn lực được hỗ trợ, khắc phục mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống… Đó là điều rất đáng mừng, đầy sự trân trọng. Chắc hẳn, những con người đã từng nghèo, từng gặp khó khăn ấy, thấm thía hơn ai hết câu cửa miệng muôn đời mà cha ông răn dạy: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Bởi, chúng tôi biết chắc chắn rằng, đó là phương ngôn, là một động lực, cố gắng không hề mệt mỏi, không buông xuôi, không đầu hàng và đổ lỗi cho số phận… của chính họ. 

Nói gì thì nói, những quan tâm, hỗ trợ người nghèo trước các dịp lễ tết là thực sự cần thiết, đáng làm và rất nên làm. Nhưng đó mới chính là những điều trước mắt. Điều trăn trở nhất là về lâu dài, phải làm sao để kéo giảm tỷ lệ người nghèo, làm sao để những người nghèo nhanh thoát nghèo, làm sao để hạn chế tình trạng tái nghèo… mới là điều đặc biệt phải quan tâm. 

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.