Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Thành công từ nuôi lợn trong hang đá

Hà Việt Lâm - 07:45, 19/03/2024

Học xong cấp 3, anh Đinh Văn Sơn ở xóm Sơn Lập, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình từng đi làm thuê nhiều nơi để kiếm sống. Cuộc sống nay đây mai đó, luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau. Sau khi bàn với vợ, Sơn quyết định về quê lập nghiệp bằng việc làm chuồng nuôi lợn rừng và lợn bản địa.

Đinh Văn Sơn đã có bước khởi đầu thành công từ nuôi lợn trong hang đá.
Đinh Văn Sơn đã có bước khởi đầu thành công từ nuôi lợn trong hang đá.

Vợ chồng Sơn tận dụng khu bãi đất đá gần nhà có nhiều hang, hốc đá tự nhiên quây phía ngoài thành chuồng. Những chỗ có nhiều hốc thì dùng bương, tre lợp dựng mái, tạo nền.

Ở vùng Đà Bắc có giống lợn bản địa có từ lâu được mọi người rất thích vì thịt săn chắc, thơm ngọt. Bởi vậy, khi lập nghiệp em đã chọn giống lợn bản địa nuôi trong hang đá. Vừa bớt được chi phí làm chuồng trại, lại tận dụng được địa thế tự nhiên, đảm bảo chất lượng thịt lợn.

Đinh Văn Sơn

Do được nuôi cách biệt với khu dân cư, thường xuyên vận động, leo núi nên lợn khỏe, ít bệnh. Vào mùa hè chuồng mát, mùa đông thì ấm áp do được đá che chắn.

“Em cũng không ngờ việc nuôi lợn trong hang, hốc đá lại hiệu quả đến vậy. Việc làm chuồng trại rất ít công, dịch bệnh ít, giảm công chăm sóc. Mỗi ngày chỉ cần vào đây cho lợn ăn 2 lần. Thức ăn là cám, ngô, sắn ở địa phương có sẵn được ủ men. Mỗi ngày chỉ mất khoảng 30 phút. Ngoài thời gian trên em vẫn làm được việc khác. Hôm nào bận thì vợ hoặc người nhà vào cho ăn cũng được. Tận dụng từ những hốc đá anh xây thành bể nhỏ và dẫn nước hơn 1km về để cho lợn tắm”, Sơn chia sẻ thêm về quy trình nuôi lợn trong hang đá của mình.

Ngoài tạo chuồng trại ngay tại hang đá, việc nuôi lợn rừng, lợn bản địa đối với Sơn không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chú ý theo dõi để có cách chăm sóc hợp lý. Điều quan trọng là phải có diện tích vườn đồi đủ rộng, lợn được thả rông thì thịt mới thơm ngon như lợn rừng tự nhiên. Thị trường đầu ra đối với lợn rừng tương đối ổn định, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm

Nhờ lựa chọn con giống tốt, lại nuôi với hình thức bán hoang dã, thả rông nên lợn có sức đề kháng, sinh sản đạt yêu cầu. Mỗi năm, lợn rừng cho sinh sản 2 lứa, bình quân mỗi lứa từ 7 - 9 con lợn con. Năm vừa qua, gia đình Sơn đã xuất được 80 con lợn bản địa thương phẩm với giá bán 120 nghìn đồng/kg. Từ nuôi lợn rừng, lợn bản địa, mỗi năm vợ chồng Sơn có khoảng gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh còn thu nhập từ những công việc khác.

“Trong thời gian tới, em dự định rào lưới B40 xung quanh khu đất và nhân giống lợn của mình trở thành lợn hoang dã có giá trị thương phẩm cao. Nếu việc chăn nuôi thuận lợi, em sẽ vay thêm vốn để mở rộng quy mô sản xuất”, Đinh Văn Sơn chia sẻ.


 

Tin cùng chuyên mục
CEO Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

CEO Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

Ngày 25/4/2024, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (“ĐHĐCĐ”) năm 2024. Theo đó, dựa trên kỳ vọng tình hình vĩ mô cải thiện trong năm 2024, Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế. Bên cạnh đó, chiến lược đổi mới về thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững của Vinamilk cũng được cổ đông quan tâm.