Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Thanh Hóa: Lực lượng Người có uy tín giữ vai trò nòng cốt trong tuyên truyền vận động đồng bào DTTS

Quỳnh Chi - 06:12, 26/12/2022

Thanh Hóa có 1.330 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những người am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào trên các lĩnh vực đời sống, xã hội và đóng vai trò quan trọng trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng với chính quyền địa phương, và Nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Người có uy tín ở Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS
Người có uy tín ở Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Thái, ông Hà Văn Xiêm, bản Cha Lung, xã Tam Thanh, huyện biên giới Quan Sơn đã nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong việc hướng dẫn người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào của địa phương.

Những năm qua, để góp phần giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân, ông luôn bám sát cơ sở, gần gũi với Nhân dân để kịp thời phát hiện, cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng cho các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xử lý vi phạm, tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương trong việc đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật, truyền đạo trái phép; tham gia giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; tích cực vận động con cháu trong gia đình không sa vào các tệ nạn xã hội, tránh xa ma túy, không vi phạm pháp luật, không nghe và tin theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của kẻ xấu.

Đặc biệt, Từ năm 2011 đến nay, hằng tháng bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa bão, ông luôn cùng các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Tam Thanh băng rừng, vượt đèo, lội suối hơn 5 tiếng đồng hồ để thực hiện nhiệm vụ trông coi, bảo vệ cột mốc 342 ở khu vực biên giới Việt - Lào. Trong mỗi chuyến đi, ông Xiêm đều phát quang cỏ dại, sơn vẽ lại chính xác thông tin trên cột mốc quốc gia và ghi chép những điều bất thường về báo cáo cơ quan chức năng.

Tại huyện biên giới Mường Lát, khi nhắc đến ông Mong Văn Dôm (56 tuổi, dân tộc Khơ Mú), Người có uy tín tại bản Đoàn Kết, thị trấn Mường Lát, không ai là không biết. Từ năm 2013 tới nay, khi được bầu là Người có uy tín, ông Dôm luôn chú trọng phát huy vai trò, tích cực, tiên phong cùng bà con phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ 3 cột mốc 276, 277, 278 và 10 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Ông Dôm còn đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang.

Ông Lò Viết Lâm, ở bản Ngàm Pốc (Lang Chánh) tấm gương sáng trong vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương
Ông Lò Viết Lâm, ở bản Ngàm Pốc (Lang Chánh) tấm gương sáng trong vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Cũng là một trong những Người có uy tín tại địa phương, ông Lò Viết Lâm, ở bản Ngàm Pốc, xã Yên Thắng (Lang Chánh), thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đoàn kết, tương thân, tương ái, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách...

Để giảm các tệ nạn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân, với vai trò nòng cốt trong cộng đồng, ông Lâm tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, trực tiếp vận động Nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin cho Nhân dân yên tâm lao động sản xuất và tuyệt đối tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Nhà nước.

Có thể nói, đội ngũ những Người có uy tín đã và đang phát huy vai trò đặc biệt quan trọng của mình ở cơ sở. Họ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc. Đồng thời, Người có uy tín đã tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, là cầu nối vững chắc của Đảng với Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở xã Thượng Long (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), ông Ra Pát A Ray có nhiều đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, đặc biệt công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay với vai trò là Người có uy tín ở thôn A Xăng, công việc trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ lại càng được ông quan tâm thực hiện.