Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Vai trò của Người có uy tín trong công tác vận động Nhân dân

Thùy Dung - 07:45, 21/12/2022

Với sự gương mẫu, trách nhiệm trong các công tác tại làng, ông Hrun, dân tộc Ba Na, Người có uy tín ở làng Kon Chrah, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (Gia Lai), luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của các cấp, ngành và Nhân dân giao phó. Ngoài ra, ông Hrun còn là tấm gương sáng trong việc làm kinh tế với thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Ông Hrun (bên trái) đang ghi lại thông tin của người dân để phục vụ công tác làm căn cước công dân dịp cuối năm
Ông Hrun (bên trái) đang ghi lại thông tin của người dân để phục vụ công tác làm căn cước công dân dịp cuối năm

Chúng tôi gặp ông Hrun ở giữa làng Kon Chrah, khi ông đang đi rà soát lại thông tin người dân để phục vụ cho việc làm căn cước công dân. Ông Hrun chia sẻ: “Hôm nay, mình tranh thủ nghỉ làm buổi sáng để đi đến nhà các hộ dân kiểm tra thông tin làm căn cước cho chính xác. Ở làng Kon Chrah, những người trong hệ thống chính trị sẽ được giao mỗi người một nhiệm vụ. Ai ai cũng phải làm, hỗ trợ nhau trong mọi công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà các cấp, chính quyền giao phó”.

Với sự gương mẫu, trách nhiệm, ông Hrun được người dân tin tưởng bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng như Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận, Người có uy tín. Phát huy trách nhiệm, ông Hrun luôn tiên phong đi đầu trong mọi lĩnh vực như: tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế gia đình và gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước để người dân tin tưởng, học tập và nghe theo.

Ông Hrun kể: Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, khi tiếp cận được những thông tin, chính sách và chương trình thực hiện được các cấp chính quyền, hội đoàn thể phổ biến ông luôn ghi chép lại. Trong các buổi họp làng, ông lồng ghép các nội dung tuyên truyền đến người dân ở làng để mọi người cùng thực hiện. Nhờ vậy, trong những buổi ra quân dọn dẹp đường làng ngõ xóm, đóng góp ngày công, tiền bạc để sửa đường nội đồng, đường làng trong thời gian qua luôn được Nhân dân trong làng hưởng ứng và thực hiện. 

Các công tác khác cũng thường xuyên được ông chú trọng, như việc vận động đẩy lùi nạn tảo hôn, vận động cha mẹ cho con ra lớp để học cái chữ, hướng đến việc xóa nạn mù chữ trong làng, giúp các cháu có tương lai hơn. Trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, mình thường xuyên tuyên truyền cho bà con phải chú trọng giữ gìn sức khỏe, tránh tập trung đông người và đi tiêm phòng đầy đủ. Nếu trong danh sách của làng còn thiếu ai thì mình sẽ đến tận nhà để chở đi tiêm.

“Mình cũng đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền người dân không tin nghe theo đạo lạ mà chống phá Đảng và Nhà nước. Đây là việc làm không thể thiếu trong các buổi họp làng, để tránh trường hợp người dân vì nhẹ dạ cả tin mà bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ", ông Hrun cho biết.

Hiện nay, ông Hrun là một trong những tấm gương làm kinh tế tốt của làng Kon Chrah
Hiện nay, ông Hrun là một trong những tấm gương làm kinh tế tốt của làng Kon Chrah

Làng Kon Chrah có 239 hộ dân, với 100% là người Ba Na. Điều khiến người dân tin tưởng ông Hrun nhất, là bởi sự hết mình, nhiệt huyết trong các công việc của làng. Ngoài ra, ông cũng được biết đến là người luôn tiếp cận những cái mới, cái hay như tiên phong tham gia các lớp dạy nghề, như nghề nề, cách chăm sóc cây cà phê, tiêu… do Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên của huyện Mang Yang tổ chức. Khi về địa phương, nếu ai có nhu cầu học hỏi đều được ông Hrun chỉ dạy, chia sẻ tận tình.

Nhờ tiếp cận nhanh những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, cộng với sự chăm chỉ, cần cù, đến nay ông Hrun đã có 700 cây cà phê, 10 con bò, 2 sào lúa và nuôi thêm gà, heo… Nhờ vậy, ông Hrun có thu nhập gần 100 trệu đồng/năm sau khi đã trừ hết chi phí. Từ số tiền làm kinh tế, ông đã dùng để mua thêm máy móc phục vụ lao động, sản xuất.

Ông Hrun phấn khởi cho biết: Chỉ có tập trung làm ăn phát triển kinh tế mới có thể thoát nghèo, lo cho con cái đầy đủ. Hiểu được điều này nên thời gian qua, tôi luôn nỗ lực cố gắng. Đơn vị nào dạy, tập huấn cái gì hay, cái gì mới tôi luôn chủ động theo học hỏi. Thứ nhất là để người dân trong làng tin tưởng đi học theo. Thứ hai là, để bản thân có thêm kiến thức, thêm nghề để dù ở hoàn cảnh nào mình cũng có thể kiếm ra được tiền để lo cho gia đình.

Nhiều năm làm công tác tại làng, ông luôn đặt mọi lợi ích của người làng lên trên lợi ích cá nhân. Có yêu làng mới làm được như vậy, vì công việc ở làng rất nhiều. Ở cương vị Người có uy tín, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, mình phải gương mẫu để các cấp, chính quyền tin tưởng giao phó các nhiệm vụ, đồng thời người dân cũng nhìn từ đó mà học tập, noi theo. 

"Hiện nay, mình cũng rất mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm thêm nữa đến đời sống của đồng bào Ba Na ở làng nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, để các hộ nghèo là người DTTS ở vùng sâu vùng xa có thêm nguồn lực phát triển kinh tế gia đình, từ đó vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào xây dựng NTM của địa phương”, ông Hrun bộc bạch.

Với những đóng góp của mình trong công cuộc vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương… tháng 9/2022, ông Hrun vinh dự được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư từ năm 2020 - 2022.

Tin cùng chuyên mục
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.