Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Tháo gỡ khó khăn cho tình trạng thiếu cán bộ y tế chuyên sâu ở vùng cao

Trọng Bảo - 14:15, 10/06/2022

Từ năm 2013, Bộ Y tế triển khai Dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, và đào tạo sau đại học đối với các bác sỹ đang công tác tại các cơ sở y tế vùng cao (gọi tắt là Dự án 585), đã tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các cơ sở y tế trong tỉnh.


Các bác sỹ được đào tạo chuyên sâu đã và đang góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân ngay tại cơ sở
Các bác sỹ được đào tạo chuyên sâu đã và đang góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân ngay tại cơ sở

Năm 2019, bác sỹ Nhi khoa Vàng Seo Sào (dân tộc Mông), Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, được cử đi đào tạo chuyên sâu theo Dự án 585 tại Trường Đại học Y Hà Nội. Kết thúc khóa đào tạo, năm 2021, bác sỹ Sào trở về phục vụ tại địa phương. "Trước đây, những ca sinh non từ 1-1,2kg thường phải chuyển ra bệnh viện tuyến tỉnh để can thiệp và chăm sóc. Với kiến thức và kỹ thuật đã được học, mình đã có thể sử lý và điều trị hiệu quả, giảm thiểu việc chuyển tuyến người bệnh", bác sĩ Sào chia sẻ.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, là một trong những cơ sở y tế đã và đang được thụ hưởng các chương trình đào tạo, tăng cường bác sỹ của dự án 585. Giai đoạn từ năm 2016 đến 2021, Dự án 585 đã hỗ trợ đào tạo 5 bác sỹ chuyên khoa I cho Bệnh viện. Các bác sỹ đều là người địa phương, trong đó 4/5 bác sỹ là người DTTS.

“Từ các chương trình đào tạo thông qua dự án 585, hiện nay, đội ngũ bác sỹ trẻ của bệnh viện đã có thể làm chủ được các kỹ thuật cao như: Phẫu thuật ổ bụng, phẫu thuật kết hợp xương, phẫu thuật sản khoa, phẫu thuật nội soi, nhi khoa... Việc giải quyết được các ca bệnh khó ngay tại cơ sở, đã góp phầng nâng cao chất lượng điều trị, giảm thiểu chi phí cho người bệnh do không phải chuyển tuyến lên các bệnh viện tuyến trên”, Bác sỹ Nguyến Như Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà cho biết.

Nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở miền núi, vùng sâu, vùng xa luôn là bài toán khó đối với ngành y tế các tỉnh miền núi. Nhiều đoàn bác sỹ tình nguyện theo các chương trình, đề án về bệnh viện tuyến huyện hỗ trợ chuyên môn và làm việc trực tiếp. Song trên thực tế, đây chỉ là những phương án thời vụ, thiếu tính bền vững. 

Tại Lào Cai, Dự án 585 đã và đang từng bước giải quyết được bài toán khó này, bằng cách cử bác sỹ tuyến trên tình nguyện về công tác và tạm thời thay thế các bác sỹ của Bệnh viện tuyến huyện, để họ có cơ hội được cử đi đào tạo trình độ bác sỹ chuyên khoa I các chuyên ngành. Sau đào tạo trở về, các bác sỹ này có nghiệp vụ vững vàng hơn và có thể làm việc độc lập, yên tâm công tác và cống hiến tại quê hương.

Thống kê của ngành y tế Lào Cai cho thấy, giai đoạn 2013-2021, Dự án 585 đã đào tạo được 26 bác sỹ chuyên khoa I cho các bệnh viện tuyến huyện, theo hình thức kèm trực tiếp một thầy một trò. Nhờ vậy, các bác sỹ chuyên khoa I sau khi ra trường có chuyên môn rất vững vàng. Tuy vậy, đây mới chỉ là con số khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

Nhiều kỹ thuật cao đã và đang được các bác sỹ trẻ triển khai tại bệnh viện vùng cao Bắc Hà
Nhiều kỹ thuật cao đã và đang được các bác sỹ trẻ triển khai tại bệnh viện vùng cao Bắc Hà

“Hiện tại, tỉnh Lào Cai có 314 bác sỹ chuyên khoa I, chiếm 30% tổng số bác sỹ. Riêng tuyến huyện chỉ có 49 bác sỹ chuyên khoa I và 10 bác sỹ chuyên khoa II lâm sàng. Các bệnh viện tuyến huyện, hiện đang rất thiếu bác sỹ ở tất cả các chuyên khoa, đặc biệt là các chuyên khoa chính như nội, ngoại, sản, nhi, gây mê, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh. Vì vậy, việc đào tạo bác sỹ chuyên khoa, là nhu cầu rất cấp thiết tại các bệnh viện tuyến huyện thuộc vùng khó khăn của tỉnh”, bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở y tế Lào Cai cho biết.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, có 50% bác sỹ có trình độ sau đại học (chuyên khoa I, chuyên khoa II. Để đạt được mục tiêu này, địa phương cần đào tạo bổ sung 213 bác sỹ sau đại học, trung bình 46 bác sỹ/năm.

“Tuy nhiên, với yêu cầu tiêu chuẩn đầu vào cao như: Bác sỹ tốt nghiệp loại khá, giỏi ở các trường Đại học Y… thì hiện nay, chúng tôi cũng đang gặp khó về việc tìm nguồn để đào tạo theo Dự án 585. Vì thực tế, việc thu hút các bác sỹ về vùng cao công tác đã khó, thì bác sỹ tốt nghiệp loại khá, giỏi về công tác lại càng khó hơn. Chúng tôi mong muốn Dự án có sự điều chỉnh về tiêu chí lựa chọn bác sỹ đi đào tạo, có như vậy thì mới có thể tháo gỡ thực trạng thiếu bác sỹ chuyên sâu ở các bệnh viện vùng cao như hiện nay”, bà Vân kiến nghị. 

Tin cùng chuyên mục
Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn với trên 96% là người DTTS sinh sống, người dân vùng cao Lộc Bình vẫn còn tồn tại một số hủ tục, trong đó có tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Huyện đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của bà con vùng DTTS nơi đây, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng này.