Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Thủ lĩnh của bản Ngà

Tào Đạt - Minh Quân - 23:07, 08/05/2024

Gánh trọn ba vai Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Người có uy tín, ông Vàng Văn Suồn ở bản Ngà, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu được người dân ngợi khen là tấm gương đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, phát triển kinh tế, được bà con tin tưởng làm theo…

Ông Vàng Văn Suồn (thứ 2 từ phải qua) đang tuyên truyền cho bà con bản Ngà về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước
Ông Vàng Văn Suồn (thứ 2 từ phải qua) đang tuyên truyền cho bà con bản Ngà về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước

Giúp đồng bào thay đổi về nhận thức

Bao năm nay, được bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Người có uy tín, ông Vàng Văn Suồn đã luôn nỗ lực làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, từng bước góp phần xây dựng diện mạo của bản làng ngày càng khởi sắc. Ông Suồn thường dành thời gian nghiên cứu đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, linh hoạt lồng ghép tuyên truyền, vận động bà con hiểu, thực hiện và chấp hành tốt; thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Ông chia sẻ, để người dân tin tưởng, mình phải làm gương, phải luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Những việc bà con chưa hiểu, mình phải giải thích, việc bà con chưa làm được, mình cần kiên trì hỗ trợ.

Những năm qua, ông là người đi đầu, giúp bà con trong bản Ngà thay đổi nhiều tập tục lạc hậu như vận động bà con khi ốm đau đến trạm xá, không duy trì các hủ tục để tập trung phát triển kinh tế…

Nhằm giúp bộ mặt bản làng thêm khang trang hơn, ông Suồn cùng Ban Chỉ đạo nông thôn mới và các cấp, các ngành, đoàn thể thôn bản xuống từng hộ vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để mở đường nội bản, nội đồng đảm bảo đi lại thuận tiện.

Ông trực tiếp vận động bà con trồng cây hoa, cây xanh hai bên đường từ cổng bản vào hết các tuyến đường; vận động bà con chung tay dựng được 80 cột cờ dọc tuyến đường nội bản, lắp được 74 biển số nhà cho các hộ gia đình, nối đường điện thắp sáng cho các tuyến đường tạo cảnh quan cho môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp…

Ông Vàng Văn Suồn
Ông Vàng Văn Suồn

Nêu gương phát triển kinh tế

Để nâng cao cuộc sống của bà con, ông luôn trăn trở tìm giải pháp trong phát triển các mô hình sinh kế. Ông đã phối hợp Ban Quản lý bản, đảng viên trong Chi bộ bản Ngà nghiên cứu kế hoạch xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, huy động sức mạnh đoàn kết, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Gia đình ông gương mẫu, chăm chỉ lao động tăng gia, nhờ đó mà đến nay, gia đình ông có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm từ cấy 4.000m2 lúa hàng hóa, nuôi cua, ốc nhồi, thả các loại cá, trồng 3ha quế và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Kinh tế gia đình ổn định, ông Suồn cùng Chi ủy, Ban Quản lý bản tập trung tuyên truyền, khuyến khích, chia sẻ kinh nghiệm để bà con chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng quế, cây ăn quả, cây vụ đông; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Ông vận động các hộ dân cấy 19ha lúa 2 vụ với giống Vass 16 đạt tiêu chuẩn VietGAP (sản phẩm đạt chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên của huyện Than Uyên).

Thiết thực hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, ông Suồn cùng Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã và các đoàn thể trong bản đến từng hộ vận động hiến đất, ngày công mở đường nội bản, nội đồng với diện tích trên 500m2. Người dân còn đóng góp xây dựng cổng bản, trồng hoa, cây xanh, làm cột cờ, tu sửa nhà văn hóa… với tổng số tiền trên 300 triệu đồng và hơn 700 ngày công lao động.

Ông Vàng Văn Suồn là tấm gương trong phát triển kinh tế tại bản Ngà
Ông Vàng Văn Suồn là tấm gương trong phát triển kinh tế tại bản Ngà

Đánh giá về ông Vàng Văn Suồn, ông Đoàn Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Than khẳng định: “Ông Suồn là Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Người có uy tín tận tâm, trách nhiệm với việc cộng đồng, được Nhân dân tin yêu, kính trọng. Nhờ đó mà bản Ngà, từ một bản khó khăn, đến nay trở thành bản điển hình của xã trong phát triển kinh tế”.

Với những nỗ lực, cống hiến, ông Vàng Văn Suồn đã nhận được nhiều bằng khen của tỉnh Lai Châu trong việc giúp thay đổi diện mạo thôn bản và đời sống của Nhân dân bản Ngà, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, ông Suồn còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
"Chữa bệnh" cho chiêng

"Chữa bệnh" cho chiêng

Với sứ mệnh lưu giữ “hồn cốt” của cồng chiêng Tây Nguyên, những nghệ nhân tại các buôn làng Gia Lai đang miệt mài chỉnh sửa những tiếng chiêng lạc nhịp, để tiếng chiêng, tiếng cồng cổ mãi ngân vang “chín suối, mười đồi”. Họ như những bác sỹ không quản ngại ngày đêm lặn lội trên khắp các buôn làng để "chữa bệnh" cho chiêng.