Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà gặp mặt đại biểu Người có uy tín tỉnh Điện Biên

Thúy Hồng - 06:36, 21/05/2024

Chiều 20/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà đã thân mật tiếp đón, gặp mặt 49 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà phát biểu tại buổi gặp mặt
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà phát biểu tại buổi gặp mặt

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà về tình hình vùng DTTS, kết quả thực hiện chính sách đối với NCUT trong những năm qua, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên Vũ Văn Công cho biết: Điện Biên là một tỉnh vùng cao, biên giới phía Tây Bắc Việt Nam, là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia là Lào và Trung Quốc. Toàn tỉnh có 10 huyện, thị xã, thành phố với 129 xã, phường, thị trấn; trong đó có 126 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi với 19 dân tộc sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm 25,68%, trong đó hộ nghèo DTTS là 35.618 hộ chiếm tỷ lệ 32,91% toàn tỉnh.

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã được triển khai đạt hiệu quả trên địa bàn các tỉnh, đời sống đồng bào từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Mạng lưới giao thông không ngừng được được cải thiện, đường ô tô đến trung tâm các xã tiếp tục được cứng hóa; 100% số xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 91,5% số xã, phường, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% xã, phường có điện lưới quốc gia…

Tuy nhiên, Điện Biên vẫn là tỉnh đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội phát triển chậm chưa đồng bộ, ý thức chấp hành pháp luật hạn chế, còn nhiều hủ tục lạc hậu, nhất là vùng cao, biên giới; tình hình thời tiết diễn biến khó lường như thiên tai, dịch bệnh...

Xác định thực hiện tốt công tác dân tộc và các chương trình, chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua Tỉnh uỷ, HĐND-UBND tỉnh luôn quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín.

Theo đó, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã phát huy vai trò quan trọng tại cơ sở, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Tiêu biểu như các tấm gương Người có uy tín Cứ Chừ Tú, dân tộc Mông, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông; Chảo Khò Tư dân tộc Hà Nhì, xã Sín Thầu - Huyện Mường Nhé; Sùng Giả Lầu, xã Na Tông; Lò Phạ Dèn, xã Sen Thượng...

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trong không khí phấn khởi của buổi gặp mặt, đại biểu Người có uy tín đã bày tỏ, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, gửi gắm đến lãnh đạo UBDT. Các đại biểu đề xuất: Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, xem xét, có cơ chế tăng cường hỗ trợ kinh phí cho Người có uy tín hoạt động tại địa phương; có hướng dẫn xây dựng quy chế, quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Người có uy tín. Xem xét cơ chế mua bảo hiểm y tế hoặc hỗ trợ một phần bảo hiểm y tế cho những Người có uy tín trong đồng bào DTTS không thuộc thành phần cán bộ, gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả hoạt động của đội ngũ Người có uy tín tỉnh Điện Biên.


Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại buổi gặp mặt
Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại buổi gặp mặt

“Đội ngũ Người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với đồng bào các DTTS, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, trong tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển kinh tế- xã hội, xoá đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng dân tộc thiểu số” Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn trong quá trình hoạt động của Người có uy tín, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cho biết, UBDT cùng với các tỉnh cũng đang nghiên cứu để có thể tham mưu những chính sách tốt hơn cho Người có uy tín trong thời gian tới. Mong muốn các đại biểu Người có uy tín tiếp tục nỗ lực, phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình tại cơ sở, phát huy vai trò to lớn là cầu nối với chính quyền địa phương, đưa các chính sách đến với đồng bào.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà trao quà cho các đại biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà trao quà cho các đại biểu

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà tin tưởng và mong muốn bằng uy tín, kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán đội ngũ Người có uy tín tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục là hạt nhân nòng cốt ở địa bàn dân cư và là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương, cho bản làng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của địa phương mình.

Nhân dịp các đại biểu Người có uy tín tỉnh Điện Biên đến thăm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã tặng quà của UBDT cho các đại biểu Người có uy tín. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.