Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Thừa Thiên Huế có thêm Di sản tư liệu thế giới

Minh Nhật - 07:25, 09/05/2024

Những bản đúc nổi trên 9 đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế vừa được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới.

Cửu Đỉnh – Hoàng cung Huế được UNESCO vinh danh di sản tư liệu Thế giới
Cửu Đỉnh – Hoàng cung Huế được UNESCO vinh danh di sản tư liệu Thế giới

Ngày 8/5 tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ, hồ sơ “Những bản đúc trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế” của Việt Nam đã được thông qua, chính thức trở thành Di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

Những bản đúc nổi trên 9 đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế mang giá trị tiêu biểu, độc đáo về hình thức, nội dung thông tin, đặc biệt là các giá trị về mối quan hệ giao thoa, tiếp xúc văn hóa xã hội của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

“Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế” do vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào năm 1835.
“Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế” do vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào năm 1835.

“Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế” do vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837, được đặt trước sân Thế Tổ Miếu ngay từ khi ra đời cho đến hiện nay. Vua Minh Mạng cho đúc Cửu đỉnh nhằm biểu thị sự trường tồn của triều đại, sự giàu đẹp và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Đây là sản phẩm thể hiện trình độ đúc đồng tinh xảo, sự khéo léo của những người thợ thủ công ở Việt Nam. Với 162 họa tiết chạm khắc nhiều chủ đề khác nhau trên Cửu đỉnh, cùng nhiều giá trị ẩn sâu phía sau, đã đưa Cửu đỉnh vượt ra ngoài tầm vóc quốc gia.

Sau gần 200 năm, dù đã trải qua bao biến thiên của thời gian, Cửu đỉnh vẫn vẹn nguyên
Sau gần 200 năm, dù đã trải qua bao biến thiên của thời gian, Cửu đỉnh vẫn vẹn nguyên

Tư liệu độc đáo, quý hiếm, được giới nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa - giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp. Song hành cùng những thăng trầm của một triều đại, sau gần 200 năm, dù đã trải qua bao biến thiên của thời gian, cửu đỉnh vẫn vẹn nguyên.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, “Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế” là di sản tư liệu thứ 4 của Huế được UNESCO ghi danh, sau các di sản Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).

Tin cùng chuyên mục
Nón ngựa miền di sản

Nón ngựa miền di sản

Trải qua mấy trăm năm, những đôi tay gầy guộc của người làng đã cần mẫn tạo nên một di sản. Một di sản bằng sự giữ gìn truyền thống và sáng tạo, mang nét cũ xưa và cả hơi thở hiện đại của thời cuộc vào trong chiếc nón mỏng manh nhẹ nhàng ấy.