Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu: Gây ô nhiễm trầm trọng

Trọng Bảo - 10:34, 25/08/2020

Năm 2017, khi trang trại lợn của Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu bắt đầu hoạt động với quy mô chăn nuôi hàng nghìn con lợn thì chỉ sau một thời gian ngắn, cuộc sống của người dân thôn 6, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) bị đảo lộn bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả ngày lẫn đêm từ hàng chục bể chứa chất thải của trang trại.

Nước thải từ trang trại lợn của Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu chảy tràn ra cả ruộng lúa của bà con
Nước thải từ trang trại lợn của Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu chảy tràn ra cả ruộng lúa của bà con

Ông Nguyễn Văn Lực, nhà ở ngay cạnh trang trại lợn bức xúc cho biết: Trước đây, gia đình vẫn sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Tuy nhiên, từ khi trang trại lợn hoạt động, nước giếng của gia đình ông bị nhiễm bẩn, bốc mùi tanh, hôi không thể sử dụng, đành bỏ hoang. 

“Trước tình trạng này, gia đình tôi phải vay mượn tiền mua đường ống kéo nước từ suối cách nhà gần 1km về để dùng. Vẫn biết nguồn nước này không bảo đảm nhưng vẫn phải sử dụng vì nước giếng thì hôi quá không thể dùng được nữa”.

Tìm hiểu thực tế khu vực gần khu trang trại nuôi lợn của Công ty, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục bể chứa chất thải nước đặc quánh, đen kịt và đã gần tràn mép bờ. Mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ các chuồng nuôi lợn và các bể chứa chất thải gây cảm giác ngạt thở. Rất nhiều lần, khi trời mưa to, bể chứa chất thải của trang trại bị tràn ra, chảy theo nguồn nước tưới tiêu vào ao cá và diện tích gieo cấy của người dân, làm chết cá và một số diện tích lúa không thu hoạch được. Ngoài ra, hơn 1.000m2 đất trồng chè của người dân thôn 6 cũng bị chết do ô nhiễm từ nguồn nước thải của trang trại lợn.

Ông Trần Văn Hào, Trưởng thôn 6 cho biết: Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài, từ đầu năm 2019 đến nay càng trở nên trầm trọng hơn. Hôm 29/5, ao chứa chất thải của trang trại bị vỡ, nước thải tràn xuống các hộ dân ở dưới khiến cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng nặng nề. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần có những biện pháp cứng rắn đối với những vi phạm của Công ty này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân. Được biết, chính quyền xã Nghĩa Lộ đã làm việc với Công ty, bà Đỗ Minh Hiền, Giám đốc Công ty nhiều lần hứa hẹn sẽ khắc phục, nhưng hứa xong rồi lại để đó khiến người dân thôn 6 càng thêm bức xúc. 

Bà Vũ Thị Thanh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộ cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên, đề nghị lập đoàn thanh tra môi trường về kiểm tra thực tế để xử lý vi phạm nhằm bảo đảm sức khỏe và ổn định đời sống của bà con, nhưng đến nay vẫn tiếp tục… chờ”. 

 Được biết, việc sai phạm của Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu đã nhiều lần được đưa ra tại các cuộc thanh kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, nhưng không hiểu sao đến thời điểm này, Công ty vẫn không khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường mà vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp dư luận?

Chính quyền và người dân thôn 6 đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan tỉnh Yên Bái cần có biện pháp xử lý nghiêm, quyết liệt hơn với những sai phạm Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024”

Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024”

Ngày 26/5, Đoàn thanh niên các Đồn Biên phòng và Hải đội 2 Biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các tổ chức đoàn địa phương trên địa bàn khu vực biên giới biển tổ chức ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024” với nhiều hoạt động thiết thực.