Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế

Ngọc Chí - 21:11, 25/04/2024

Tối 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh Kon Tum và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi
Ban Tổ chức tặng hoa và Cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi

Với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”, Hội thi thu hút 21 đội tham dự, gồm: 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn; 10 đội khách mời đến từ quốc gia Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố như: Chi Hội đầu bếp Kon Tum, Câu lạc bộ Bếp trẻ SPC; Câu lạc bộ Ẩm thực chay SPC; Nhà hàng ẩm thực Chất Garden…

Các đội chia làm 2 bảng thi đấu, gồm: Bảng cho 11 xã của huyện và bảng còn lại dành cho các đội khách mời quốc tế và các tỉnh thành trên của nước. Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình. Huyện sẽ cấp phát miễn phí sâm dây cho các đội thi chế biến. Ban Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên việc thưởng thức món ăn và khả năng trưng bày, thuyết trình của đội thi. Ban Tổ chức sẽ trao tổng cộng 20 giải cho 20 đội dự thi.

Trình diễn cồng chiêng, múa xoang khai mạc Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế
Trình diễn cồng chiêng, múa xoang khai mạc Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế

Trong khuôn khổ Hội thi, Công ty Cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings tổ chức công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Đây là lần thứ 2 huyện tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, Hội thi lần này mang tầm quốc tế, khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ, nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.

Các đầu bếp chế biến các món ăn có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông
Các đầu bếp chế biến các món ăn có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông

Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây lần này đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.


Tin cùng chuyên mục
Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Sau 10 ngày tổ chức, với gần 20 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 thu hút hơn 1,3 triệu lượt du khách, nhờ đó doanh thu du lịch và dịch vụ đã đạt 4.250 tỷ đồng.