Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Tuổi trẻ Bình Định góp sức bảo tồn văn hóa truyền thống

Thành Nhân - C.Hiếu - 04:46, 10/11/2022

Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Bình Định luôn quan tâm giáo dục ý thức cũng như khơi gợi, khuyến khích, tổ chức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và học sinh giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, giúp đồng bào vùng cao bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

CLB Cồng chiêng và múa xoang của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh tập luyện vào thứ Tư hàng tuần
CLB Cồng chiêng và múa xoang của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh tập luyện vào thứ Tư hàng tuần

Thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Nhân dân trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã đạt được những kết quả đáng mừng. Trong đó, công tác Đoàn đóng vai trò quan trong trong việc phục hồi và lưu giữ cho thế hệ sau biết và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Vào trưa thứ Tư hằng tuần, các thành viên CLB Cồng chiêng và múa xoang của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) lại hào hứng đến hội trường tập luyện đánh cồng chiêng và múa xoang. Các em được chia thành nhiều nhóm; nhóm được chủ nhiệm CLB và anh chị khóa trên hướng dẫn những kỹ năng, điệu thức, cách diễn tấu cồng, chiêng, đánh trống theo nhịp; nhóm được hướng dẫn các điệu múa xoang truyền thống. Sau đó, các em cùng nhau biểu diễn để nhớ các kỹ năng vừa được truyền dạy.

Tham gia CLB này được gần 1 năm, từ chỗ không biết cầm và đánh chiêng, em Đinh Văn Định, dân tộc Ba Na đã có thể đánh cồng chiêng thuần thục. Định chia sẻ: Em thấy việc học đánh cồng chiêng rất bổ ích, giúp em và các bạn thêm tự hào, có ý thức gìn giữ truyền thống của dân tộc Ba Na mình tốt hơn.

Theo thầy Đặng Thanh May, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh, CLB Cồng chiêng và múa xoang thành lập từ năm 2019, hiện có 28 học sinh tham gia. Hằng năm, nhà trường thường mời nghệ nhân về dạy kỹ năng chơi nhạc cụ cho học sinh; vận động các em tham gia các hoạt động văn hóa – thể thao; biểu diễn các tiết mục cồng chiêng, múa xoang vào lễ khai giảng, tổng kết, ngày hội… Từ đó, tạo ra sân chơi bổ ích, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi học sinh trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình và phát triển văn hóa cồng chiêng trong tương lai.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thạnh Lương Thành Chương cho hay: Tại các xã, thị trấn, trường nội trú trong huyện đã thành lập 12 CLB Cồng chiêng và múa xoang thanh niên và 1 CLB Hát bài chòi, với hơn 300 ĐVTN, học sinh tham gia. Việc thành lập và duy trì các CLB đã góp phần khơi dậy trong các bạn trẻ niềm tự hào, đam mê, cố gắng lưu giữ những giá trị truyền thống của cha ông để lại.

Còn tại huyện An Lão, nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa. Các cấp bộ Đoàn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo tạo điều kiện để ĐVTN có điều kiện phát triển toàn diện; trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách, ý thức tôn trọng pháp luật của mọi công dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử, văn hóa dân tộc.

Vì vậy, đời sống văn hóa ngày càng phong phú; nhiều giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện được phục hồi qua việc thành lập các Câu lạc bộ như: Câu lạc bộ dân ca nhạc cụ Hrê, Ba Na, câu lạc bộ dân ca bài chòi; thành lập 10 đội văn nghệ quần chúng ở 10 xã, thị trấn để phục vụ trong các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, địa phương và các dịp lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên quê hương An Lão.

CLB Cồng chiêng của Trường PTTH Nội trú tỉnh Bình Định
CLB Cồng chiêng của Trường PTTH Nội trú tỉnh Bình Định

Trong nhiệm kỳ qua, công tác bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống là một trong những nhiệm vụ được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quan tâm. Trên 100 CLB sở thích như: CLB cồng chiêng, bài chòi, võ thuật thanh niên… cùng nhiều mô hình “Em yêu văn hóa dân gian” được thành lập.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn thường xuyên phối hợp với các sở, ngành định kỳ tổ chức các ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số, ngày hội thanh niên dân tộc thiểu số... nhằm tạo sân chơi để thanh niên dân tộc thiểu số có điều kiện giao lưu, học hỏi, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Phạm Hồng Hiệp, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống. Bởi, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội như hiện nay, nhiều yếu tố tiêu cực tác động không nhỏ đến một bộ phận thanh thiếu niên, làm họ xa rời truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc; có những biểu hiện lệch lạc về chuẩn mực giá trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; đề cao giá trị văn hóa du nhập từ nước ngoài, dẫn đến bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc có nguy cơ dần bị mai một.

Tiếp tục phát huy những thành công ban đầu, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tăng cường giáo dục cho ĐVTN, học sinh về những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa để thế hệ trẻ hiểu, giúp họ thấy được những cái hay, cái đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc của văn hóa truyền thống.

“Chúng tôi khuyến khích ĐVTN thành lập các nhóm văn nghệ hát, múa, mặc trang phục truyền thống. Làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực nòng cốt cho công tác bảo tồn ở cấp huyện, cấp xã… Từ đó, xây dựng ý thức trách nhiệm, quyết tâm hành động của tuổi trẻ trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống”, anh Hiệp chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.