Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn

Hồng Phúc - 19:06, 27/12/2022

Chiều 27/12, tại trụ sở, Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô, thăm trụ sở cơ quan UBDT. Cùng dự tiếp Đoàn con có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi gặp mặt
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi gặp mặt

Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 1.649 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn, do ông Lâm Văn Viên - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr về một số kết quả triển khai chính sách dân tộc của tỉnh Lạng Sơn, ông Lâm Văn Viên cho biết, trong năm vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai quyết liệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc. Cùng với khó khăn của cả nước vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên việc triển khai chính sách dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của đội ngũ Người có uy tín tại cơ sở, đến cuối năm 2022, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cơ bản được triển khai hiệu quả.

Đại biểu Người có uy tín bày tỏ niềm vui mừng khi được về thăm Thủ đô Hà Nội, vinh dự được Lãnh đạo UBDT tiếp đón
Đại biểu Người có uy tín bày tỏ niềm vui mừng khi được về thăm Thủ đô Hà Nội, vinh dự được Lãnh đạo UBDT tiếp đón

Một số tấm gương tiêu biểu có thể kể đến như: Ông Dương Trùng Lỷ - Người có uy tín đồng thời là Trưởng thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc. Ông đã tự nguyện hiến 1.808,8 m2 đất lúa xây dựng trụ sở Công an xã Mẫu Sơn. Ông Dương Chống Lỷ - Bí thư Chi bộ, Người có uy tín, thôn Hin Đăm, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập. Với vai trò là Người có uy tín, tiên phong gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp trong gia đình và vận động Nhân dân trong thôn tích cực phát triển kinh tế đồi rừng. Kết quả đến nay số rừng do bà con trong thôn tự trồng được trên 100 ha. Có nhiều hộ gia đình đã bước đầu được khai thác nhựa thông, khai thác cây keo tăng thêm thu nhập cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr trao quà của UBDT cho Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr trao quà của UBDT cho Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn

Trong không khí thân mật, cởi mở của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín bày tỏ niềm vui mừng khi được về thăm Thủ đô Hà Nội, vinh dự được Lãnh đạo UBDT tiếp đón. Qua đó, các đại biểu cũng đề xuất nhiều ý kiến, mong muốn trong những năm tới, UBDT tiếp tục quan tâm đến các chính sách cho Người có uy tín; tiếp tục có sự đầu tư cho giáo dục, phát triển hạ tầng giao thông ở các xã khó khăn…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr đánh giá cao vai trò của Người có uy tín của tỉnh Lạng Sơn. Đội ngũ đã phát huy hiệu quả trách nhiệm của mình trong đời sống đồng bào các DTTS, tích cực tham gia tuyên truyền, cung cấp thông tin để đồng bào hiểu biết và nghiêm túc chấp hành pháp luật; vận động bà con tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tích cực tham gia các phong trào của địa phương như xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư...

Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Quý Mão 2023, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chúc toàn thể Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn dồi dào sức khỏe, cùng với đồng bào các dân tộc đón Tết Nguyên đán trong niềm vui mới, khí thế mới.

Tin cùng chuyên mục
Ngọc Lặc: Ghi nhận về những Người có uy tín đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở

Ngọc Lặc: Ghi nhận về những Người có uy tín đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở

Qúa trình phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi, không thể thiếu được vai trò của những Người có uy tín. Họ là những người đi đầu thực hiện hiệu quả và lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ sở.