Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

Vân Khánh - 20:04, 19/06/2023

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, những năm qua ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là đối với tuyến y tế cơ sở.

Quầy thuốc tại TYT xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương có đầy đủ các danh mục thuốc, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân.
Quầy thuốc tại TYT xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương có đầy đủ các danh mục thuốc, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân.

Hệ thống y tế cơ sở ngày càng được đầu tư về nguồn lực, nhân lực.

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế (TYT) xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu" và 12 điều y đức, được Nhân dân tin tưởng. Các y, bác sỹ nơi đây thường xuyên duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể cuối tuần, ngày nghỉ lễ... để làm tròn nhiệm vụ, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân địa phương.

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của TYT xã Hợp Thịnh được liên tục đầu tư xây dựng, trang bị qua từng giai đoạn. Nhờ đó, hiện nay Trạm đã có hệ thống phòng khám chữa bệnh khang trang, cùng công trình bếp ăn, lò đốt rác đạt tiêu chuẩn về môi trường được đưa vào sử dụng. Hàng năm, đơn vị được ngành Y tế đầu tư trang thiết bị cần thiết, như: máy siêu âm, máy đo đường huyết, máy khí dung, máy soi cổ tử cung, tủ thuốc với đầy đủ các danh mục thuốc cơ bản… Nhờ vậy, Trạm luôn đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh tốt nhất, qua đó từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân.

Hằng năm, TYT đã khám và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân, đạt và vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra trước đó. Bên cạnh đó, TYT xã Hợp Thịnh luôn tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Không chỉ vậy, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ không ngừng được nâng cao trong công tác khám, chữa bệnh, nhất là đối với người nghèo, người cao tuổi, người có công với cách mạng... Phối hợp với đoàn thể các cấp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cách phòng, tránh dịch bệnh…

Y sĩ Bùi Thị Vân - Trạm trưởng TYT xã Hợp Thịnh chia sẻ: “Với việc được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, TYT xã từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, nhất là năng lực thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng, tạo sự hài lòng, tin tưởng đối với mỗi người dân. Trong thời gian tới, trạm sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra”.

Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.
Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc

Nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa với khoảng 40% đồng bào DTTS sinh sống, do đó, TYT xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Về nhân lực, trạm có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 cán bộ dân số cùng 12 y tế thôn bản. Tất cả đều được tạo điều kiện tham gia đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ đảm bảo đạt chuẩn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Hàng năm, Trạm đã thực hiện việc thăm khám bệnh cho hàng nghìn lượt người, công tác phòng chống các loại dịch bệnh được quan tâm, sát sao.

Đối với các chương trình như: Tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được TYT xã thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, trạm còn chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Nhờ đó, nhiều năm nay, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xã giảm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm, không xuất hiện các ổ dịch.

Anh Nguyễn Văn Hào (dân tộc Sán Dìu, trú tại xã Bồ Lý, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho biết: “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chất lượng cuộc sống của bà con đồng bào DTTS ngày một được nâng cao. Đặc biệt, vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được các cấp chính quyền quan tâm, chú trọng. Giờ đây, đối với các bệnh cơ bản, TYT xã đã có thể xử lý, người dân không phải mất thời gian, công sức để đi lên các tuyến trên để khám, điều trị. Ngoài ra cán bộ y tế cấp cơ sở thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng, chống các loại dịch bệnh có nguy cơ truyền nhiễm, qua đó nâng cao thêm ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Theo ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, hơn 25 năm, kể từ sau khi tái lập tỉnh, toàn ngành Y tế Vĩnh Phúc đã từng bước hoàn chỉnh quy hoạch, củng cố và nâng cấp mạng lưới y tế cơ sở, bảo đảm sự bình đẳng thụ hưởng dịch vụ y tế trong các tầng lớp Nhân dân. Từ định hướng của tỉnh, ngành Y tế đã cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết, đề án... theo từng giai đoạn, phát triển toàn diện các lĩnh vực từ phòng chống dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh, kết hợp chặt chẽ y học cổ truyền và y học hiện đại để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính quyền.
Ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính quyền

Ngành Y tế đã chủ động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo đảm có đủ giường bệnh cho Nhân dân, người có bệnh được chữa trị, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tăng dần tuổi thọ trung bình cho người dân, từng bước ngăn chặn và giảm tốc độ phát triển các bệnh xã hội.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chú trọng chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ với cơ cấu đồng bộ, thích ứng với từng giai đoạn phát triển của hệ thống y tế. Đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, giáo dục y đức và truyền thống “thầy thuốc như mẹ hiền” trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành. Tích cực bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng phù hợp với nhiệm vụ được giao. Coi trọng việc trang bị kiến thức phòng bệnh cho cán bộ y tế. Thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, đa dạng hóa các hình thức tổ chức chăm sóc sức khỏe, trong đó y tế nhà nước là chủ đạo. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế trong các lĩnh vực như hoạt động khám chữa bệnh, kinh doanh và hành nghề y tế, sản xuất và phân phối dược phẩm phòng chống dịch bệnh...

Năm 2023, việc đầu tư cơ sở vật chất cho các TYT cơ sở đang trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Hiện tại, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát các TYT xuống cấp và nhu cầu xây dựng, sửa chữa để tham mưu, đề xuất tỉnh đầu tư trong giai đoạn 2022 - 2025, nhằm đảm bảo điều kiện để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Tin cùng chuyên mục
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.