Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Y Cơi Niê - Vị Già làng mẫu mực

Tùng Lâm - 17:08, 11/03/2021

Ông Y Cơi Niê (tên thường gọi là Ama Bích), dân tộc Mnông ở buôn Kuanh, xã Yang Mao, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) là già làng mẫu mực. Không những làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, ông còn là người luôn hết lòng vì công việc của buôn làng, được hết thảy người dân trong buôn vô cùng kính trọng.

Già làng Ama Bích trước căn nhà sàn mới được xây dựng.
Già làng Ama Bích trước căn nhà sàn mới được xây dựng.

Hơn 30 năm tham gia công tác của xã, của buôn, trong đó 3 năm làm công tác Đoàn, 6 năm làm Phó buôn, 8 năm Trưởng buôn và hơn 10 năm làm Trưởng ban công tác Mặt trận của buôn. Giờ đây tuổi đã cao, Ama Bích lại được bà con trong buôn và cấp trên tín nhiệm chọn làm già làng của buôn. Ở công việc nào, ông Ama Bích cũng luôn cống hiến hết mình.

Ông Ama Bích chia sẻ, khi được bà con tín nhiệm, giao nhiệm vụ, bản thân lo lắng vì trước đây gia đình khó khăn, không được ăn học. Vậy nên khi nhận nhiệm vụ, bản thân phải luôn cố gắng rèn luyện, học hỏi về kinh nghiệm sản xuất, khoa học - kỹ thuật, tìm tòi những cách làm hay, tham quan những mô hình hiệu quả để về tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con trong buôn làm theo.

Gia đình Ama Bích có hơn 8ha đất canh tác. Khi các con thành lập gia đình riêng, ông để lại một phần để canh tác, còn lại chia đều cho các con. Tận dụng hết diện tích đất để trồng cà phê, trồng sắn, trồng lúa nước, lại siêng năng, biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên gia đình các con ông hằng năm có thu nhập từ 40 triệu đồng trở lên sau khi trừ hết chi phí và không có ai trong diện hộ nghèo hay hộ cận nghèo.

Khi có vốn, ông Ama Bích và các con đã mua sắm máy cày, xe công nông để làm đất, chở nông sản; mua máy bơm để tưới cà phê; mua sắm phương tiện, đồ dùng sinh hoạt và làm nhà ở kiên cố, khang trang… Ngoài ra gia đình ông và gia đình các con của ông còn nuôi hàng chục con trâu, bò sinh sản. Vừa có nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm từ bán trâu, bò vừa tận dụng được phân để trồng trọt…

Không những làm kinh tế giỏi, già làng Ama Bích còn thường xuyên nhắc nhở con cháu xây dựng và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết trong đại gia đình, dòng họ, láng giềng, xây dựng gia đình văn hóa. 4 người con của già Ama Bích đã có gia đình riêng và đều ở quây quần gần nhau.

Gia đình ông Ama Bích hiện có 4 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, đầm ấm, gồm mẹ vợ gần 90 tuổi, 2 vợ chồng ông Ama Bích, vợ chồng cô con gái út và 2 đứa cháu nội (người Mnông con của con gái gọi là cháu nội). Bà H’Păn Ê Ban (vợ ông Ama Bích) chia sẻ: “Tuy gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống nhưng mọi người trong gia đình sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc, thương yêu nhau, không bao giờ xảy ra chuyện cãi vã, mất đoàn kết”.

Trong cuộc sống hằng ngày, ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn tuyên truyền, vận động đồng bào siêng năng lao động sản xuất, không sang nhượng đất sản xuất cho người khác để lấy tiền tiêu xài lãng phí, hạn chế rượu chè, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng buôn văn hóa…

Nói về già làng Ama Bích, ông Ama Nhi, Bí thư Chi bộ, Trưởng buôn Kuanh cho biết: “Già làng Ama Bích là Người có uy tín trong buôn. Ông là người nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm. Ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên các gia đình chăm lo sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết buôn làng; chăm lo bảo tồn bản sắc dân tộc của người Mnông. Ông Ama Bích góp công rất lớn trong việc xây dựng buôn Kuanh đạt danh hiệu Buôn văn hóa năm 2020”.

Tin cùng chuyên mục
Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở xã Thượng Long (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), ông Ra Pát A Ray có nhiều đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, đặc biệt công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay với vai trò là Người có uy tín ở thôn A Xăng, công việc trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ lại càng được ông quan tâm thực hiện.