Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín với cộng đồng

Bắc Giang: Bồi dưỡng kiến thức cho 82 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Trí Phương - 05:47, 15/11/2023

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ủy ban MTTQ, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho 82 người là Người có uy tín trong đồng bào DTTS các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Tân Yên và Lạng Giang.

Hội nghị bồi dưỡng kiến thức cho trưởng nhóm Người có uy tín
Hội nghị bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Cụ thể, tham gia lớp tập huấn từ ngày 11 - 13/11, các đại biểu được các báo cáo viên truyền đạt những chuyên đề quan trọng, gồm: Công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và xây dựng chính quyền thân thiện xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; những kiến thức, kỹ năng cơ bản nắm bắt tình hình dư luận xã hội.

Trong chương trình, cán bộ chuyên môn của Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang hướng dẫn Người có uy tín trong đồng bào DTTS và miền núi một số kỹ năng sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook) và khai thác thông tin trên mạng Intenet bằng điện thoại di động để phục vụ công tác. Đặc biệt nhấn mạnh Người có uy tín cần có phương pháp tiếp cận thông tin qua nhiều kênh như: Nghe, nhìn, tọa đàm, phỏng vấn, thảo luận, phân tích tài liệu (đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến cử tri, biên bản các cuộc họp tổ dân phố, thôn, xóm...); chủ động nắm bắt nhanh, chính xác tình hình, những ý kiến, nguyện vọng, tâm tư của nhân dân.

Hội nghị là hoạt động ý nghĩa giúp Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò trong đồng bào DTTS, tích cực tuyên truyền, vận động giúp nhân dân hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các quy định liên quan đến các lĩnh vực đất đai; hôn nhân và gia đình; bảo vệ và phát triển rừng; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình...

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.