Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Bình Dương: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS

Minh Phương - 10:15, 16/12/2023

Thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn giai đoạn II (2021-2025) với sự vào cuộc của các sở, ban ngành, địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Bình Dương đã đạt được những kết quả tích cực.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện tốt, góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức pháp luật của bà con.
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện tốt, góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức pháp luật của bà con.

Thời gian qua để triển khai thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn II (2021-2025) tỉnh Bình Dương đã xây dựng một số nội dung để triển khai thực hiện như: phổ biến kiến thức pháp luật hôn nhân và gia đình cho đối tượng thanh niên, vị thành niên và phụ huynh người DTTS; Tập huấn kỹ năng tuyên truyền vận động, kiến thức pháp luật hôn nhân và gia đình cho đối tượng là cán bộ làm công tác dân tộc cấp xã, trưởng ấp, Người có uy tín; Tổ chức cho các đối tượng tham gia đề án đi thăm quan, học tập kinh nghiệm,...

Sau 03 năm thực hiện Đề án với nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp tại các khu phố, khu nhà trọ, tuyên truyền thông qua Đài phát thanh, Đài Truyền hình, thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền lưu động; cấp phát tờ gấp pháp luật... tỉnh đã tổ chức 24 hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật hôn nhân và gia đình, tư vấn kiến thức liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho khoảng 1.440 lượt người DTTS tham dự…

Cũng tại các hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật hôn nhân và gia đình, các báo cáo viên đã lồng ghép tuyên truyền các phim tài liệu, tiêu phẩm ngắn về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS và miền núi để giúp đồng bào dễ nhớ, dễ hiểu. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, trong đó có đồng bào DTTS về pháp luật nói chung và luật Hôn nhân và gia đình nói riêng, không tảo hôn, không kết hôn cận huyết.

Lớp tập huấn kiến thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Thanh Tuyền và Thanh An.
Lớp tập huấn kiến thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Thanh Tuyền và Thanh An.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức và tổ chức tư vấn kiến thức liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật hôn nhân và gia đình của đồng bào dân tộc được nâng lên, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS đã được kiểm soát, đa số kết hôn đảm bảo về độ tuổi và các điều kiện liên quan khác theo quy định.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đồng bào DTTS trên địa bàn nắm rõ và chấp hành tốt, nhất là Luật Hôn nhân và gia đình, tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Tiếp tục thực hiện tốt việc huy động trẻ em DTTS đến lớp, tăng cường công tác hướng nghiệp, dạy nghề, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt đoàn, đội, câu lạc bộ, tổ, nhóm... trong trường học để tuyên truyền, cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về hôn nhân và gia đình đối với học sinh DTTS.

Thường xuyên quan tâm, theo dõi tình hình về số lượng, chất lượng, biến động dân số đồng bào DTTS trên địa bàn. Tăng cường trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS nói riêng và nhân dân trên địa bàn tinh nói chung.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng. 

Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.